Chúa Nhật 32 Thường Niên

Năm A

Hãy Tỉnh Thức và Chờ Đợi Ngày Chúa Quang lâm

Chỉ còn vài tuần lễ nữa là chúng ta sẽ bước vào năm phụng vụ mới. Đoạn Tin Mừng hôm nay trích từ năm dụ ngôn Chúa Giêsu dạy ta về ngày “cánh chung. Năm dụ ngôn ấy đều nhắc nhớ ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng đón chờ ngày Chúa đến trong vinh quang.

Trước hết, Chúa dùng câu chuyện lụt đại hồng thuỷ và việc ông Nôe đóng tàu và dân chúng nhởn nhơ vui chơi (Mt 24, 37-42): "Họ không hay biết ǵ, cho đến khi đại hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy;

Câu chuyện mười người trinh nữ được áp dụng cho nhân loại và cho mỗi cá nhân. Chàng rể trong câu chuyện là h́nh ảnh chỉ về Chúa Kitô. Ngài sẽ đến xét xử nhân loại vào ngày thế mạt, đó là việc phán xét chung cho cả loài người.

Tin Mừng thánh Mathêw, những tĩnh từ khôn ngoan và khờ dại đ được dùng trong câu truyện "người ngu dại xây nhà trên cát, không đem lời Chúa ra thực hành": (Mt 7, 24-27).

Đây là một thái độ tâm linh vì người khôn là người biết xây dựng cuộc đời ḿnh trên nền tảng yêu thương Chúa dạy; kẻ dại khờ là người xây dựng cuộc đời ḿnh theo su hướng thế trần. Người khôn ngoan cần phải biết chọn lựa: chọn lựa cách sống ngay lành, công bình và nhân ái.

Hăy tỉnh thức và kiên nhẫn đợi chờ! Như người đầy tớ đợi chủ đi ăn cưới về. Cũng vậy, kinh Tin kính dạy chúng ta rằng: Chúa Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết". H́nh ảnh ngủ của mười cô phù dâu có tác dụng trong thực tế, như mọi Kitô hữu bị những ham mê thế tục ru ngủ, như dụ ngôn người đầy tớ trung tín chờ đợi ông chủ đi xa về trễ, hắn chán nản, xử tệ với gia nhân và tôi tớ. (Mt 24, 48-51)

Đối với chúng ta, giây phút cuối đời là giây phút thật quan trọng: giây phút của cuộc gặp gỡ, giờ chết thì không một ai biết trước được. Phúc âm hôm nay Chúa nhắc nhớ chúng ta “Anh em hãy luôn canh thức và sẵn sàng. Vì chính ngày anh em không ngờ và giờ anh em không tưởng, Chúa sẽ quang lâm” (Mt.25:13).

Dụ ngôn hôm nay nói rõ các cô phù dâu, cả khôn lẫn dại đều ngủ cả, tất cả đều ngủ mê và thiếu chờ đợi. Chúa biết rơ những yếu đuối và say ngủ của chúng ta, như xưa Chúa đã nói với ba môn đệ trung tín trong vườn dầu, “hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ” (Mt.27: 41).

Hãy giữ cho ngọn đèn đức tin của ḿnh luôn cháy sáng, hãy xa lánh tội lỗi, thực hành giới luật yêu thương là tuân giữ Lời Chúa. Chúa không đ̣i chúng ta điều gì không thể làm được; chỉ cần một chút kiên nhẫn và tỉnh thức, ơn Chúa sẽ chiếu sáng trong lúc ta ngủ quên; như người hôn thê trong sách Diễm Ca đã luôn tâm niệm rằng "Tôi ngủ, nhưng ḷng tôi luôn thao thức(Dc 5: 2).

Điều quan trọng, đó là tínhbiệt của những việc lành. Vào ngày sau hết của cuộc đời, khi Chúa đến viếng thăm để phán xét số phận đời đời của mỗi người, cuộc sống hiền hoà chính trực và nhân ái chính là dầu đèn mà khi ấy của ai sẽ dùng cho mình, không ai chia sẻ cho ai khác được.

Chúa kêu mời chúng ta phải luôn tỉnh thức để nghe được tiếng Chúa qua những thử thách cuộc đời, Chúa sẽ hé mở cho mỗi người về ngày giờ nào Ngài sẽ đến viếng thăm, hãy chuẩn bị dầu đèn và luôn sẵn sàng, để khi Ngài đến, chúng ta sẽ được Chúa liệt vào hàng những người được chúc phúc.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết xa lánh tội lỗi biết chất đầy trên đôi tay nhỏ những việc lành thánh là sống yêu thương nhân ái, để khi Chúa đến chúng con sẽ được đón nhận vào hưởng tiệc cưới muôn đời với Chúa. Amen.

Denver 07/11/2017

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG