Cha Nhật 31 Thường Nin

Năm A

Ai Hạ Mnh Xuống Sẽ Được Nng Ln

Cu cuối trong đoạn Tin Mừng hm nay Cha Gisu nhắn nhủ chng ta: Hễ ai tự nhắc mnh ln, sẽ bị hạ xuống, v ai tự hạ mnh xuống, sẽ được nng ln. Khim nhường l nhn đức gip ta chấp nhận sự thật về chnh mnh v sống đng với thn phận thụ tạo. Điều rất căn bản m những người khim nhường xc tn: tất cả những g mnh c hoặc hay hơn người khc, l ơn Cha ban, chứ tự mnh th chẳng c g v cn km hơn những người khc, để biết cảm tạ v tin cậy nơi Cha.

Người khim nhường cn được phc v hiểu biết được mầu nhiệm Nước Trời, như lời Cha Gi-su nguyện cng Thin Cha Cha: Lạy Cha l Cha tể trời đất, Con ngợi khen Cha, v Cha đ giấu khng cho những người hiền triết khn ngoan biết mầu nhiệm Nước Trời, nhưng lại mạc khải những điều ấy cho kẻ b mọn(Mt 11,25). Một khi chng ta nng mnh ln cao th chẳng khc no như những tảng đ cao, nước mưa rơi xuống trn những tảng đ ấy cũng sẽ chảy tun đi hết chẳng đọng lại giọt no. Rốt cuộc, mọi ging nước đều tun về chỗ thũng su. Chnh v thế người ta thường ni: Biển cả l mẹ của tất cả sng ngi, v biển hạ mnh thấp hơn mọi con sng. Ai hiền lnh khim nhượng, biết hạ mnh xuống th tnh trạng tm hồn của họ như l chỗ trũng, v ơn phc của Thin Cha cũng như những dng nước tun chảy xuống trn trn những tm hồn khim hạ.

Để được yu hay để đạt được phần thưởng sự sống Thin Đng th cũng đi buộc ta phải sống khim hạ. C một cu chuyện ngụ ngn như sau: trn dốc ni nhỏ hẹp, c hai con d đi ngược chiều nhau. V con đường qu nhỏ hẹp, chỉ đủ cho một con đi qua. Nếu chen lấn, chng c thể rơi xuống vực thẳm. Chng chợt nghĩ ra một cch: một con đ qy mọp xuống đất để con kia bước qua mnh. Thế l chng ta tiếp tục con đường của mnh. Vng đẩy l một thch đố cho mỗi người chng ta, nếu chng ta muốn đạt được hạnh phc qu trời, điều đi buộc l chng ta phải biết sống khim hạ v yu thương.

Thnh Teresa Hi Đồng Gisu v tư tưởng của con người chng ta như l một ly nước đầy. Chng ta cứ tưởng tượng trn tay chng ta đang cầm cc nước tr, v ly nước tr ny của chng ta đ đầy ly. n sủng Thin Cha l dng nước từ ci ấm tr đổ xuống ly chng ta. Nếu ly chng ta đ đầy th cho d chng ta c đổ vo bao nhiu th n cũng trng ra hoi bầy nhiu. V trong ly nước đ c: nước kiu ngạo, nước tự mn, nước ch kỷ, v nước của chủ nghĩa c nhn. Lời Cha v n sủng bởi Lời Cha chỉ c thể đến được với chng ta một khi chng ta chấp nhận đổ bỏ đi những nước đang tồn động trong ly của chng ta, th nước của n sủng mới c thể trn vo ly của ta được.

Lạy Cha, con đường no cng đều c những dốc cao, những ng ba v những bng mt. V trong cuộc hnh trnh về tri của chng con, c những lc chng con cảm thấy hăng say, nhưng cũng lắm lc chng con lại chn bước. Chng con nhn về gương cậy trng v khim hạ của Mẹ Maria. Mẹ lun nhận mnh l ti tớ Cha, ph thc cậy trng để Cha dẫn dắt cuộc đời Mẹ. Cha đ dẫn dắt Mẹ đi vo con đường lm Mẹ Thin Cha đầy đau khổ, nhưng cũng đầy bnh an v hạnh phc. Xin Cha cũng cho chng con biết noi gương Mẹ để Cha hướng dẫn chng con về bến an bnh v hạnh phc.

Rev. Nbert M. Trương Thịnh Đạt, CRM