Chúa Nhật 29 Thường Niên

Năm A

Khánh Nhật Truyền Giáo

Mỗi cá nhân chúng ta được sinh ra và đóng ấn với h́nh ảnh của Thiên Chúa. Chúng ta không thuộc về chúng ta nhưng thuộc về Thiên Chúa là Đấng sinh ra và đă dùng máu của chính Con Một Ngài là Chúa Giêsu để cứu rỗi. Để chia sẻ yêu thương và sự sống đời đời cho tha nhân. Tất cả chúng ta chỉ sống một thời gian ngắn trên địa cầu là để làm vinh danh Chúa. Hăy mang Tin Mừng đến cho người khác bằng lời nói, bằng đời sống chứng nhân, và truyền giáo nơi cuộc sống thường nhật, nơi môi trường sở làm, trường học, chợ búa v.v… Với ơn gọi riêng của ḿnh, chúng ta có bổn phận thể hiện đời sống thường ngày của một người tín hữu bằng lời nói, và bằng hành động nhiều bao nhiêu có thể (Hiến Chế “Ánh Sáng Muôn Dân” Công Đồng Vatican II).

Lời Chúa c̣n văng vẳng bên tai người tín hữu: “Các con hăy đi rao giảng cho muôn dân và rửa tội cho họ….và Thầy sẽ ở với các con mỗi ngày cho đến tận thế.” Đó là một mệnh lệnh cho chúng ta và cho toàn thể Giáo hội. Căn tính của Giáo hội là truyền giáo. Chúng ta là thành viên của Giáo hội, không nhất thiết phải là giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân. Mỗi người theo ơn gọi riêng của ḿnh để mang Tin Mừng đến những người khác chưa biết Chúa, để nẩy sinh hoa trái tùy theo bao nhiêu “nén bạc” Chúa giao.

Trong cuốn sách được xuất bản vào tháng 9 năm 2008 tựa đề “Render Unto Caesar,” (tạm dịch “Hăy trả lại cho Caesar”) Đức cha Đức Cha Charles J. Chaput, cựu Tổng giám mục của chúng ta, hiện là TGM Philadelphia, khuyên giáo hữu hăy can đảm sống đức tin của ḿnh nơi công cộng, cho dù phải phấn đấu với khó khăn và trở ngại. Ngài viết: “Sức mạnh ‘chính trị’ lớn nhất của người Công giáo chính là khi họ sống đức tin của ḿnh, không chỉ bằng lời nói nhưng c̣n bằng sự lựa chọn, quyết định và hành động ở cả hai nơi công cộng và riêng tư.”

Vậy trong đời sống hằng ngày, chúng ta phải hết sức cẩn thận trong cách ăn, nếp ở, trong lời nói cũng như trong hành động: tránh chửi tục, khoe khoang, gian dối, hận thù, ghen tương, kiêu ngạo, lỗi đức công bằng…

Sống quảng đại, rộng răi trong việc dâng cúng, giúp đỡ cho những người nghèo túng, bất hạnh.

Hăy tự nguyện một cách vui vẻ khi đóng góp cho quỹ điều hành của giáo xứ, giáo phận và cho những cơ quan từ thiện. Khi bỏ tiền vào quỹ đóng góp cho Giáo Hội là ta đang trả lại cho Chúa một phần rất nhỏ của những ǵ Chúa ban cho, chứ không phải chỉ là của ta cho đi mà thôi.

 

Thánh Phaolô viết trong thư gửi giáo đoàn Corintho như sau: “Tất cả mọi chúng ta đều diện-đối-diện với Chúa Giêsu Kitô, Đấng sẽ phán xét mỗi cá nhân dựa theo hành động họ đă làm cũng như không làm khi c̣n ở dương thế.” (2 Cor. 5:10)

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng