Chúa Nhật 28 Thường Niên

Năm A

DỰ TIỆC NƯỚC TRỜI

Chắc hầu hết ai trong chúng ta đă từng đi du lịch sang một quốc gia khác hay là trở về Việt Nam để thăm người thân và gia đ́nh.  Muốn đi vào một nước khác th́ trước hết phải có hộ chiếu. Tuy đă có hộ chiếu, nhưng có nhiều quốc gia thí dụ như Hoa Kỳ th́ họ c̣n đ̣i thêm Visa nữa. Đây là một công đoạn khó khăn, nhiều người không thể vượt qua.

Muốn có được visa th́ người du lịch cần phải đến để được phỏng vấn ở ṭa đại sứ hay lănh sự quán Mỹ. Các nhân viên phỏng vấn đặt ra nhiều câu hỏi về mọi vấn đề. Mỗi người phải trả lời hết các câu hỏi. Chỉ khi nào vượt qua được cuộc phỏng vấn này mới có visa.

Đối với những người muốn định cư và làm công dân Hoa Kỳ có visa rồi cũng chưa đủ. Muốn được hưởng các phúc lợi an sinh xă hội cho đầy đủ th́ phải có quốc tịch Hoa kỳ.  Muốn được nhập quốc tịch th́ cần phải chu toàn những điều kiện mà quốc gia đó yêu cầu.

Để nhập vào một quốc tịch nào đó không phải là dể, chúng ta cần phải chu toàn những điều kiện mà quốc gia đó yêu cầu thế th́ muốn nhập làm công dân nước trời th́ chúng ta cũng cần phải chu toàn những điều mà nước trời đ̣i buộc.

Thánh Phaolô nhắc chúng ta qua thư gởi tín hữu Philipphê:”Quê hương chúng ta ở trên trời” (Pl 3,20). Nếu quê hương chúng ta ở trên trời th́ trần gian chỉ là nơi tạm trú, chúng ta chỉ ở đó một thời gian và kết cục sẽ trở về trời là quê hương thật.  Nhưng muốn vào quê trời th́ phải có tấm visa sau khi đă được “phỏng vấn’, “khảo hạch”, “phán xét”. Nếu có đủ điều kiện th́ mới có tấm visa vào quê trời.

Cũng như trong đoạn Tin Mừng hôm nay, v́ chúng ta đều là con cái Chúa nên ai trong chúng ta cũng dự bàn tiệc nước trời nhưng để dự bữa tiệc nước trời chúng ta cần phải hội đủ yêu cầu của chủ tiệc mới được vào dự tiệc.  Làm sao chúng ta biết được chủ tiệc muốn ǵ để chu toàn?  Chúa Giêsu dạy “Mến Chúa yêu người” v́ Đức Giêsu đă khẳng định : “Ngoài ra không c̣n điều răn nào khác quan trọng hơn hai điều răn đó” (Mc 12,31).  Vậy hăy chu toàn những điều đó, ta có thể vào dự tiệc nước trời.

 Rev. Nôbertô M. Trương Thịnh Đạt, CRM