Chúa Nhật 23 Thường Niên

Năm A

Sống bác ái, hiệp thông để cùng nhau thăng tiến

Việc sửa lỗi cho nhau đă được ghi rõ trong sách Lêvi: "Ngươi không được để ḷng ghét người anh em, nhưng phải mạnh dạn quở trách người đồng bào, như thế, ngươi sẽ khỏi mang tội v́ nó ". 

“Nhân vô thập toàn”: ở đời chẳng có ai hoàn hảo, ai cũng có lầm lỗi, và cần được sửa lỗi để trở nên người tốt hơn trong tiến tŕnh toàn thiện. mỗi người chúng ta đã được Chúa Giêsu kêu mời: “Anh em hăy nên toàn thiện như Cha trên trời là Đấng toàn thiện” (Mt 5, 48).

Chúa Giêsu thực hành điều nầy trong tình yêu thương. Ngài đề nghị ba giai đoạn trong việc sửa lỗi cho nhau:

- Sửa lỗi anh em trong chỗ riêng tư kín đáo.

- Nếu lần đầu không có kết quả, tiếp tục lần thứ hai với sự hiện diện của một hay hai nhân chứng để người sai lỗi nhận ra sai lầm của mình; và tránh cho tội nhân khỏi bị sỉ nhục nơi cộng đoàn.

- Nếu lần thứ hai cũng thất bại nữa, lúc đó mới đưa ra cộng đoàn. “Nếu nó không nghe cộng đoàn, lúc đó người sai lỗi mới có thể bị loại trừ và kể như một dân ngoại hay một người thu thuế.”

Khi đã áp dụng hết mọi cách, vẫn không có hiệu quả, hăy phó thác người anh em cho ḷng nhân hậu của Thiên Chúa : "Ḷng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật " (Rm 13, 10).

Tránh tất cả mọi h́nh thức loại trừ một thành viên cách phũ phàng. Không phải là ngẫu nhiên khi những lời khuyên sửa lỗi anh em nầy được thánh Matthew xếp liền ngay sau dụ ngôn “con chiên lạc” (Mt 18: 12-14). Hãy noi gương vị mục tử nhân lành bỏ lại đàn chiên 99 con để đi t́m một con chiên lạc. Thiên Chúa đã bày tỏ sự ân cần, tha thứ và yêu thương của Người đối với người biết hối cải.

V́ yêu thương mà Chúa đ̣i buộc ta phải sửa sử lỗi cho nhau, không để cho nhau chết trong lầm lỗi của ḿnh (Ez 33, 7-9). Tâm hồn người lầm lỗi rất mong manh, vừa nhiều tự ái vừa đầy mặc cảm. Một lời nói không khéo sẽ dẫn đến đổ vỡ, một thái độ vô t́nh sẽ khơi thêm hố ngăn cách.

Chúng ta là một gia đ́nh, cùng chung một mục tử hướng dẫn, cần luôn hiệp nhất và yêu thương, mỗi khi có những bất hòa, hãy b́nh tĩnh, lắng nghe nhau và bớt đừng nói nhiều, những lời chỉ trích, xúc phạm người khác, bắt đầu từ ý tưởng ghen tương, đố kỵ, tham lam, dối trá và gian lận. Thánh Phaolô khuyên ta hãy mặc lấy tâm t́nh của Chúa Kitô, Hăy sống cho xứng với ơn gọi mà Thiên Chúa đă ban cho Anh Chị Em, khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hăy lấy t́nh bác ái mà chịu đựng lẫn nhau. (Ep 4, 1-2)

Yêu thương, trân trọng, tế nhị nhưng cũng phải kiên tŕ. Mỗi tâm hồn là một thế giới riêng biệt, thiếu kiên tŕ th́ chúng ta dễ lầm lạc, không thể đi vào để nối kết tương giao, và không thể giúp nhau sửa đổi người anh em ḿnh.

Cuối cùng việc sửa lỗi người khác đồng thời đi đôi với việc sửa ḿnh: có nghĩa là duyệt xét lại tâm t́nh, ư hướng và cách sống của ḿnh cho chân chính và hợp với đường hướng Chúa dạy, như thế ta mới tránh được những chủ quan và thiển cận.

Hãy luôn kết hiệp với Chúa Giêsu trong lời cầu nguyện. Thiên Chúa Cha, Đấng thấu suốt mọi sự sẽ lắng nghe và đáp trả lời cầu xin của chúng ta, bởi v́ Đấng cầu bầu cho ta không ai khác hơn là“Chúa Giêsu đấng hay thương xót và tha thứ cho chúng ta”

Lạy Chúa, con biết rằng sửa lỗi cho nhau sẽ là chứng tích t́nh yêu và niềm hy vọng cuối cùng của cuộc đời chúng con, hãy phó thác hoàn toàn nơi ḷng thương xót Chúa.

Denver, 06/09/2017

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG