Cha Nhật 19 Thường Nin

Năm A

VỮNG TIN VÀO CHÚA TRONG BÌNH AN

Vo một buổi chiều nọ, b̀u trời my quang m đ̀m, đẹp lắm, an bình lắm. Sau khi lm php lạ ha bnh ra nhiều cho hng ngn người ăn no, sau khi giải tn dn chng, Chúa Gisu liền ḷnh cho cc mn đệ xuống thuyền qua bờ bn kia trước, Chúa ln núi tĩnh lặng c̀u nguỵn.

Qua bờ bn kia, Chúa mún cc ng phải vượt qua những thực tại tạm thời của thn xc, bước sang sự vĩnh cửu thánh thing. Dĩ nhin, các ng khng th̉ đ́n bờ bn kia trước Cha; các ng phải trải qua kinh hãi của cảnh ba đào, và cũng khng thể tới bến bnh an ńu khng có Chúa.

Biển, tượng trưng cho mnh lực của sự dữ v sự chết; đang khi cc mn đệ vật vả cho chống con thuyền ngược gi giữa vượt sng cả trng khơi th bỗng pht hiện một bng ma chập chờn trn sng nước. Mọi người hốt hoảng la ln. No ngờ đ chính l Cha Gi-su. Ngi trấn an họ: Chnh Thầy đy! Đừng sợ!

Qua phúc m, đã hai l̀n Chúa tŕn an các mn đ̣, ṃt l̀n khi Chúa hịn ra với các mn đ̣ trong phòng kín sau khi śng lại. Cả hai l̀n dù khác thời gian nhưng đều c một điểm chung l họ ŕt sợ hãi, km lng tin v nghi ngờ, cả hai lần Cha Gisu đều khẳng định chnh Thầy! đừng sợ! (x. Lc 24; Mt 14).

Ph-r xin được đi trn nước như Thầy: Lạy thày, nếu quả l Thày th xin truyền cho con đi trn mặt nước v đến cng Thày; khi bị chm xuống lc ng nghi ngờ, Cha Gisu dạy ng rằng, tnh thầy tr khng phải l đức tin của mn đệ, nhưng l lng trung tín của Thầy. Quả thật, niềm tin vo Con Thin Chúa chỉ được hình thành và lớn d̀n sau một hnh trnh di đau khổ.

Nhà ái qúc Phan Ḅi Chu đã vít: V phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hng ho kiệt c hơn ai

Hãy khng ngừng rn luyện ý chí và đức Tin, để khi gặp gian nan sẽ khng bị chao đảo; cũng như Phr - người yếu lòng tin - chng ta cần c bn tay phù trì của Cha ko chng ta ln, bước vo con thuyền Gio hội để sang bờ bn kia. Đ l bi học đức tin v gi m Cha Gisu dạy m̃i khi chng ta gặp sng gi bão bùng của cuộc đời.

Những thin tai xảy ra dồn dập khắp nơi trn thế giới: bo tố, lũ lụt, động đất, sng thần, lốc xoy; đ gy ra tổn thất khủng khiếp v cướp đi rất nhiều sinh mạng. Chiến tranh, bạo lực, khủng bố lan trn; những tai họa gy ra bởi con người cũng khủng khiếp v khng km tàn bạo.

M̃i khi chng ta thấy những kh khăn, vất vả, mệt nhọc giữa đường đời, thuyền của chng ta đang ở giữa đại dương mnh mng, với những cơn sng ̣p đ́n d̀n ḍp, hòng nhấn chm đức tin của chng ta, hãy c̀u xin sự hịn dịn của Thin Chúa, Đ́ng sẽ dìu dắt chúng ta đ́n bờ b́n bình an.

Cha Gi-su đã dùng bàn tay Ngài chạm đến mắt anh m khiến anh được sng. (Mt 9,29. 20, 34). Cũng chnh bn tay ấy, Chúa đ đưa ra nắm lấy tay Ph-r đang chới với giữa sng gi hi hng, ko ng khỏi chm đắm v đưa ng ln khoang thuyền bnh an v sự.

Lạy Cha Gi-su, Chỉ c Cha v chỉ một mnh Cha mới l điểm tựa duy nhất cho nhn loại đang chơi vơi, chao đảo giữa biển đời tăm tối hi hung. Xin cho chúng con lun trung thành với mẹ Giáo Ḥi, hịp nh́t yu thương đ̉ xy dựng nước Chúa.

Denver, 09/08/2017

Phó t́ Lorens NG TH́ TÒNG