Chúa Nhật 5 Phục Sinh

Năm A

Giống như h́nh ảnh Chúa Kitô

Vào năm 1941 có một vị linh mục bị Đức Quốc Xă giam trong trại tập trung dành cho người gốc Do thái. Như bao tù nhân khác, ngài cũng bị hành hạ và ngược đăi thậm tệ. Tuy nhiên ngài vẫn vui vẻ và luôn sẵn sàng giúp đỡ anh em đồng cảnh ngộ đang lâm vào t́nh trạng khủng hoảng và tuyệt vọng. Cha chia sớt phần ăn ít ỏi của ḿnh cho những bạn tù yếu sức hơn, tặng không chiếc áo len đang mặc cho bạn tù đang lâm trọng bệnh nằm run cầm cập. Ngài c̣n là nhịp cầu yêu thương giữa những kẻ bất hoà, đem sự khích lệ tinh thần cho những tâm hồn sầu muộn. Nhờ thế, cha đă cứu được mấy bạn tù tuyệt vọng khỏi tự huỷ ḿnh nhờ những khuyên lơn an ủi. Các tù nhân trong trại rất yêu quư và xem ngài như người cha thứ hai. Họ đều gọi ngài cách thân thương là Bố.

Trong trại tù c̣n có một thanh niên bụi đời, lớn lên nơi đầu đường xó chợ, căm hờn mọi người, không ngần ngại phạm bất kỳ tội ác nào. Vị linh mục khả ái từng bước tiếp cận, tṛ chuyện, giúp đỡ, khuyên răn, và cuối cùng đă cảm hoá được chàng thanh niên chai đá và tưởng chừng như vô phương cứu chữa nầy. Ngài cũng mong ước dần dần dẫn dắt cậu về với đạo thánh Chúa.

Thế rồi, một hôm, có lệnh chuyển cha sang trại Auschwitz, một trại tập trung mà chỉ mới nghe danh xưng, mọi trại viên đều phải kinh hoàng. Đó là ḷ giết người bằng những hầm hơi ngạt. Trước khi chia tay với các bạn tù và đặc biệt với cậu thanh niên mới hoàn lương, ngài quyết định phải giới thiệu đôi nét về Chúa Giêsu cho cậu với hy vọng cậu sẽ trở thành người con của Chúa. Ngài vỗ vai cậu và ôn tồn nói: “Này, con yêu của Bố, đă từ lâu Bố rất mong con nhận biết và trở thành môn đệ Chúa Giêsu.” “Nhưng con chưa biết ǵ về Chúa Giêsu cả. Bố có thể kể sơ lược về Ngài cho con biết được không?”cậu thanh niên thưa lại. Biết ḿnh không c̣n thời gian để giới thiệu dông dài v́ giờ chuyển trại sắp đến, vị linh mục thinh lặng cúi đầu, cầu nguyện giây lát, rồi ngài ngẩng lên khiêm tốn đáp: “Chúa Giêsu mà Bố muốn cho con tin và yêu mến, Ngài giống như Bố đây!” Bấy giờ cậu thanh niên nh́n thẳng vào mắt ngài cách tŕu mến và chân thành đáp lại: “Nếu Chúa Giêsu mà giống Bố th́ con sẽ tin và yêu mến Chúa Giêsu.”

Sau thế chiến thứ hai, người ta không c̣n gặp lại vị linh mục nầy nữa. C̣n cậu thanh niên th́ được sống sót qua các trại tập trung trở về với gia đ́nh và đă thuật lại câu chuyện trên đây về một mục tử đă thực sự trở thành h́nh ảnh trung thực của Chúa Cứu Thế. Cũng chính nhờ h́nh ảnh Chúa Giêsu ngời sáng lên nơi con người và cuộc đời của vị mục tử tốt lành nầy, chàng thanh niên được cảm hoá và trở thành người con của Chúa.

Nhiều lần Chúa Giêsu nói về Chúa Cha khiến các môn đệ đâm ra ṭ ṃ. Phúc Âm tuần nầy Thánh Tông đồ Philípphê hỏi trực tiếp Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con măn nguyện.” Thay v́ dùng lời để diễn giải, Chúa Giêsu dùng phương pháp trực quan tương tự như vị linh mục trong chuyện. Ngài chỉ cho Philípphê cũng như các môn đệ xem chân dung, xem h́nh ảnh đích thực của Thiên Chúa Cha. Chân dung đó, h́nh ảnh đó chính là Ngài: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.”

Chúa Giêsu nhiều lần cũng tỏ cho các môn đệ biết giữa Ngài và Chúa Cha có một mối hiệp thông hết sức mật thiết. Những lời Chúa Giêsu nói chính là những lời từ Chúa Cha được phát ra qua môi miệng Chúa Giêsu: “Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự ḿnh nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của ḿnh.” (Jn. 14:10) Những ǵ Chúa Giêsu thực hiện trong cuộc đời đều cũng là những hành động của Chúa Cha. Nh́n vào Chúa Giêsu, nhân loại sẽ biết được Thiên Chúa Cha. Ước ǵ khi nh́n Kitô hữu chúng ta, người ta cũng nhận ra Chúa Kitô. Amen

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng