Cha Nhật 2 Phục Sinh

Năm A

Cảm tạ Lòng Chúa Xót Thương

Hm nay, cha nhật thứ hai Phục sinh, l lễ tn knh Lng Thương Xt Cha Lễ ny đ do Thánh Giáo hoàng Gioan Phaol II thiết lập vo năm 2000, năm Nữ tu Maria Faustina được suy tn hiển thnh.

Tin mừng hm nay như một lời minh chứng về lng thương xt của Cha khi Ngài hịn ra với các Tng đ̀, ban bình an và ơn tha tội, chúc lành và thm sức mạnh cho lòng tin của các ng. Chúa đã nối lại tnh nghĩa thầy tr sau cục tử nạn và phục sinh khải hoàn của Ngài. Vì cách đy ḿy hm tại vườn cy dầu, cc mn đệ đ như những người lnh bại trận. Thất vọng, lo sợ đến nỗi đã bỏ Chúa mà tŕn chạy.

Hm nay, Cha mời gọi chúng ta típ ńi sứ địp mà Chúa đã mạc khải cho thnh nữ Faustina, hãy dng những hy sinh đau khổ của đời mnh như lễ vật tn thờ và phạt tạ Thin Cha đ̉ cứu thế gian khỏi cơn thịnh nộ của Cha. Hãy nhận ra mnh l một tội nhn đ được Cha cứu chuộc bằng gi mu cực thnh Người, hy biết đền đp lại tnh yu Cha bằng lời cầu nguyện, bằng sự hon thiện, bằng vịc hoán đ̉i toàn dịn con người của mnh.

Đáp lại lời thánh nữ Faustina vị tng đ̀ của lòng Chúa thương xót: hãy đ́n mà ngắm nhìn những d́u v́t thương đau thày phải chịu vì yu thương chúng con, m̃i l̀n chúng con ghen hờn oán ḥn khng yu thương nhau là m̃i l̀n thày lại bị đóng đanh. M̃i l̀n chúng con gian tham và đ́i xử khng cng bình với anh em, chúng con đã lại như dn Do Thái xưa xin tha cho tn tṛm Baraba mà mún đóng đanh Thày chí ái.

Chúa mời gọi chúng ta đừng xc phạm đến lng thương xt của Cha nữa; đừng sống đắm chìm trong những đam m b́t chính, những quan hệ v lun bại lý, những thi đời gian tham lìa xa tình yu Chúa.

Ngày nay h̀u như th́ giới đang bị tục ho bởi những tro lưu phng tng, ich kỷ v sa đoạ. Là những mn đ̣ theo Chúa, chúng ta hy dng những hy sinh, những thánh giá đời mình và những lời nguyện xin cho chính chúng ta và cho những tm h̀n đau thương gịp nát sớm quay v̀ với lòng thương xót Cha.

Xưa kia Abraham đ ni xin Cha ngui cơn thịnh nộ với thành Sđoma. Cha đ chấp nhận lời thương lượng của ng: v 10 người cng chnh, Thin Cha sẽ tha phạt cho cả thnh Sođoma, nhưng khốn nỗi ng khng tm thấy đủ 10 người cng chnh nn cả thnh đ bị tiu diệt. Hãy sa lánh và gớm gh ṭi l̃i đ̉ trở nn những người cng chính mà t̉ phụ Abraham đang nài van với Chúa.

Nếu tội lỗi, bất trung v phản bội lm cho con người chia rẽ, đnh mất tnh lin đới th lng thương xt v ơn tha thứ của Chúa sẽ hn gắn lại những đổ vỡ do tội lỗi gy ra. Thực vậy, nếu con người cứ "lấy on bo on, on ḥn sẽ chập chng". Cuộc đời sẽ tràn lan đ̀y nước mắt oán than ḥn thù bạo lực v chiến tranh.

Lạy Chúa Gisu Phục Sinh, chúng con xin dng lời cảm tạ, tn vinh và ca tụng Chúa. Nhờ lời chuỷn c̀u của thánh nữ Faustina, Xin ban cho chúng con ơn thực tm hoán cải, śng xứng đáng với tình Chúa thương xót chúng con. Amen

Denver, 19/04/2017

Phó t́ Lorens NG TH́ TÒNG