Cha Nhật Lễ L

Năm A

Ti l ai trong bối cảnh thương kh Cha?

Thưa Thầy, chẳng lẽ con sao?

Thường chng ta khi chỉ đứng xa xa ngưỡng mộ tnh yu cao cả của Cha Gisu, v xc nhận Cha đ chết v tội lỗi của nhn loại một cch tương đối dễ dng. Tuy nhin, nếu ai mời chng ta bước theo Ngi trn đường thập gi, nhận ra trch nhiệm của chnh c nhn mnh về ci chết của Cha trong hoạt cảnh thương kh th vạn sự kh khăn hơn nhiều.

C nhn ti từ khi c tr khn, hằng năm t ra vi lần được nghe lại Bi Thương Kh Cha nhưng vẫn khng thấy thấm cho đến khi xem cuốn phim The Passion Of Christ (Sự Thương Kh Cha Kit) được trnh chiếu vo Ma Chay 2004, ti thực sự cảm thấy kh khăn hơn khi phải đối diện lương tm để nhận ra rằng ti c trch nhiệm trong ci chết của Ngi! Nhn vo gương mặt bầm tm v thn thể đầy mu, quấn o rch nt trước Philat v qun lnh Roma, ti y ny v thấy mnh thực sự vấy mu Cha. Tai nghe từng lằn roi, từng nht ba tn nhẫn đng xuống đinh xuyn qua tay v chn Cha, nhn thấy mu cng nước chảy ra từ cạnh sườn Ngi, ti rng mnh v đ v đang cộng tc với l hnh để đưa tới ci chết trn thập gi. Thảo no trước đy bao nhiu thế hệ đ dễ dng gn cho việc đng đinh Cha cho người Do Thi với lời nguyền rủa bọn giết Cha. Thảo no gần đy cc bnh luận gia Thnh kinh đ nhất định trch cứ người Roma. V thảo no cho đến by giờ mọi người chng ta vẫn giữ ci thnh kiến thằng Giuđa bn Cha.

Nhưng chng ta, chnh chng ta đ chối từ v phản bội Cha Gisu mỗi lần chng ta lỗi đức bc i, lỗi đức yu thương, v nhất l lỗi đức cng bằng. Ni cch khc, chng ta vẫn c thi độ như Giuđa: Chẳng lẽ con sao, thưa Cha? Trong tận đy tm can chng ta biết điểu đ l sai tri. V cũng như Giuđa, chng ta được Cha trả lời bằng một cu m chng ta khng muốn nghe, v cũng rất kh để sống với. Tuy nhin, khng phải như Giuđa đ thắt cổ chết khi biết mnh phạm tội, chng ta sống trong hy vọng v tin tưởng Cha tha tội cho chng ta. Lng thương xt Cha cao hơn mọi tội chng ta phạm.

Trong Tuần Thnh nầy, lạy Cha, xin cho chng con theo Cha với tm tnh sm hối như Phr. Xin cho chng con ơn can đảm như Đức Mẹ, như Gioan, như Maria Magdalna đứng dưới chn Thnh gi. Dũng cảm như b Veronica lau mặt Cha, hay được đau đớn thương xt Cha như cc phụ nữ Girusalem. Xin cho được chấp nhận thnh gi đời mnh trong vng phục v hy sinh như ng Simon, để được vc đỡ Thnh gi Cha một đoạn đường ln ni Canv. Amen

PT Phr Đặng Phi Hng