Chúa Nhật 6 Thường Niên

Năm A

Sống Luật Chúa

Từ Công Đồng Jerusalem đến nay nhiều giáo phái Kitô giáo khác làm giáo hữu Công giáo chúng ta hoang mang tự nghĩ phải tuân hành luật Cựu Ước hay luật Tân Ước. Phải chăng cả hai không phải là luật của Thiên Chúa sao? Mà Thiên Chúa của Cựu Ước và Thiên Chúa của Tân Ước không phải là một hay sao? Đâu là luật mà mọi người phải tuân hành? Nói cách khác, chúng ta đang giữ luật Chúa với thái độ nào: Sợ phải sa hỏa ngục? Hoặc để được thưởng phúc Thiên Đàng như trong luật CƯ? Hay giữ luật chỉ v́ mến Chúayêu người như trong TƯ Chúa Giêsu dạy?  

Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay dựa vào luật Torah của Cựu Ước tuyên bố: “Đừng tưởng Ta đến để xóa bỏ luật lệ. Ta đến không phải để xóa nhưng làm trọn vẹn luật.” Dĩ nhiên Chúa không coi luật lệ là cùng đích của đời sống con người. Khi luật lệ hoặc sự lợi ích của luật không làm cho con người trở nên tốt hơn trong yêu thương Thiên Chúa và tha nhân, Chúa Giêsu liền thách thức cả giới giải thích và giới giữ luật. Điều đó nhiều lần đă làm cho các Biệt phái, Luật sĩ và Pharisiêu căm tức. Thí dụ luật cũ dạy phải nghỉ ngơi hoàn toàn trong ngày Sabbath, Chúa vẫn công khai chữa lành cho bệnh nhân. Luật lệ tự nó tốt nhưng không hoàn hảo. Chúa Giêsu đến để kiện toàn thái độ và sự áp dụng luật của con người.

Tin Mừng hôm nay Chúa nói: “Các con nghe người xưa dạy rằng ‘Không được giết người,…c̣n Ta, Ta bảo thật bất cứ ai phẫn nộ với anh chị em ḿnh, th́ sẽ bị phạt nơi ṭa án….” Chúa Giêsu tiến sâu xa hơn luật cũ để thiết lập luật mới. Ngài dạy các môn đệ, và chúng ta, hăy biến “ách nặng nề, nô lệ” của luật cũ thành “sự tự do vui thỏa” trong Chúa Thánh Thần. Đừng câu nệ chỉ ở nơi chữ viết nhưng cảm nghiệm sâu xa từ trái tim ḿnh chủ đích của luật Chúa. Châm ngôn của người Đức có câu: “Cánh tay không thể nối dài những ǵ mà trái tim không chờ đợi.” Luật lệ của Thiên Chúa tỏ hiện Thánh ư Ngài đối với ước muốn chọn lựa sự tự do của con người để tránh xa sự dữ và tiến gần đến Chúa.

Thánh Phaolo trong BĐII nhắn nhủ tín hữu giáo đoàn Corintho hăy trân quư sự khôn ngoan của Thiên Chúa trong chương tŕnh cứu độ, một chương tŕnh tiềm ẩn từ các thế hệ trước (thời Cựu Ước) nhưng nay (thời Tân Ước) đă được mặc khải bởi Chúa Thánh Thần. Thánh nhân c̣n khuyên giáo hữu muốn sống đời sống yêu thương trong sự khôn ngoan của Chúa, phải thực sự trưởng thành trong ân sủng của Thánh thần Chúa, thay v́ sống theo sự ấu trĩ của xác thịt và cái tôi của ḿnh.  

Thưa Quư Ông Bà và Anh Chị Em, hôm nay khi đón nhận thông điệp của Chúa Giêsu, chúng ta đừng quên ân sủng Ngài hằng hiện diện giữa chúng ta là những kẻ được gọi sống chứng nhân giữa thế gian. Nhớ rằng những người chung quanh chưa biết Chúa hằng quan sát để nhận ra hành động có đi đôi với lời chúng ta tuyên xưng mỗi Chúa nhật hay không. Sống đời chứng nhân của một người tín hữu th́ tốt hơn là áp dụng cách máy móc luật lệ như những Biệt phái, Luật sĩ và Pharisiêu thời Chúa Giêsu.

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng