Cha Nhật 3 Thường Nin

Năm A

Cần Phải Thống Hối

C một vị ẩn sĩ nọ, nhiều năm tu luyện, danh tiếng khắp nơi, nhiều người đến xin ng cầu nguyện cho. Từ đ vị ẩn sĩ thường hnh diện về tiếng tăm của mnh. Một buổi sng nọ, ng đi dọc theo bờ sng, thấy c người đn ng đang ngồi khc lc thảm thiết. Đến gần, vị ẩn sĩ mới nhận ra đ l một tn cướp giết người khng gớm tay. Vị ẩn sĩ định lm ngơ bỏ đi, nhưng tn cướp tiến đến qu gối xuống trước mặt ng v xưng tội. Nghe xong những tội ty trời m cả đời ng khng dm nghĩ tới, v khi so snh với cuộc sống trong sạch của mnh, vị ẩn sĩ tự nhin nổi giận. qut bảo người đn ng như sau: Một tn đầu trộm đui cướp như ngươi m hy vọng được Cha tha thứ sao? Ta ni thật: cy gậy ta đang cầm trn tay đy nở thnh hoa cn dễ hơn l việc Cha tha thứ cho ngươi. Ni xong, vị ẩn sĩ bỏ đi mặc cho tội nhn chm đắm trong thất vọng. Thế nhưng ng chưa kịp đi được mười bước th cy gậy của ng đang cầm trong tay bỗng bị cắm su xuống đất. ng dng tất cả sức lực của mnh để ko n ln nhưng cy gậy vẫn khng nhc nhch. V lạ lng thay, từ thn cy gậy, l, cnh v bng hoa từ từ mọc ln. Rồi vị ẩn sĩ nghe c tiếng phn bảo: Sự tha thứ của Thin Cha dnh cho một tội nhn sm hối cn dễ hơn một cy gậy nở hoa. Một người c tội biết ăn năn trở lại được tha thứ cn dễ dng hơn l một kẻ kiu hnh.

Thnh Gioan Tẩy Giả rao giảng sm hối. Hm nay, trong Phc m, Cha Gisu bắt đầu truyền Đạo bằng sứ điệp: Hy thống hối v Nước Trời gần đến.

Ai cũng cần thống hối, v ai cũng c tội. Chng ta sinh ra trong tội, sống phạm nhiều tội, chết rồi vẫn cn tội phải đền. Ai ni mnh khng c tội l ni dối v như vậy Cha xuống thế đền tội l v ch. Phc m c nhiều gương thống hối m cho đến by giờ Gio Hội vẫn dng đ để khuyn dậy con ci noi theo: như gương b Thnh Madalena, lấy nước mắt rửa chn Cha; như gương ng Giaku, thủ lnh thu thuế; như gương người trộm lnh.

Chớ g mỗi ngy chng ta hy lập lại nhiều lần cu: Lạy Cha xin thương xt con l kẻ c tội như Dụ Ngn người thu thuế ln Đền Thờ cầu nguyện m Cha đ dậy chng ta. Chắc chắn Thin Cha sẽ thnh ho chng ta.

Linh Mục Chnh xứ

Luy Phạm Hữu Độ, CMC