Chúa Nhật 2 Thường Niên

Năm A

Phục vụ cách Khiêm tốn

Phúc Âm hôm nay đã phác họa nên hai h́nh ảnh thật đẹp về hai lối sống. Đó là cuộc sống khiêm nhường của Gioan và h́nh ảnh Chiên gánh tội của Chúa Giêsu. Thánh Gioan Tiền hô tượng trưng cho sự khiêm tốn c̣n Chúa Giêsu đã nêu gương quảng đại và hy sinh.

Dân Do Thái mừng Lễ Vượt Qua mỗi năm vào đầu mùa xuân để nhớ đến con chiên đă chết cho họ được sống.  Máu chiên đă giúp giải thoát họ khỏi ách nô lệ Ai Cập, đưa họ về miền Đất Hứa, sống trong tự do.

Chúa Giêsu chính là “Chiên Thiên Chúa đã chịu chết để ban sự sống cho chúng ta, Người chịu nạn, chịu chết để cứu độ cho chúng ta. Thế nên, vào đúng thời điểm dân Ítsrael giết chiên mừng lễ vượt qua vào chiều thứ sáu, th́ trên thập giá, Chiên Thiên Chúa cũng bị tên lính đâm thủng trái tim Ngài. (Gioan 19, 34)

Trong Thánh lễ hằng ngày Chúa Giêsu vẫn tiếp tục hiến ḿnh làm chiên hiến tế. Trước khi ban Mình Máu Chúa cho Cộng đoàn, Cha  chủ tế đã nâng cao Ḿnh thánh Chúa Giêsu và dùng chính lời của thánh Gioan tẩy giả để giới thiệu Chúa Giêsu cho chúng ta: "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian".

Hăy để Chúa Kitô trực tiếp hướng dẫn chúng ta trên con đường Ngài muốn như Hai người môn đệ của Gioan đă theo Chúa và ở lại với Chúa, nhờ ánh sáng sự sống phát xuất từ Chúa Giêsu, họ đã tin theo và trở nên nhân chứng cho Chúa.

Qua bí tích Rửa tội, chúng ta đã trở thành chi thể của Chúa Giêsu, được hiệp thông với Chúa Giêsu qua hy tế thánh lễ mỗi ngày và nhất là được tham dự vào chức tư tế của Chúa Giêsu, mỗi người chúng ta được mời gọi trở nên chiên con của Chúa, hãy sống theo chân lý Phúc âm và dâng hiến cuộc đời mình hầu làm vinh danh Chúa.

Từ nay trong suốt cuộc đời của ḿnh, chúng ta hãy luôn

lắng nghe tiếng Chúa và sống vâng phục theo ơn Chúa Thánh Thần. Hãy dành chỗ cho Chúa Kitô trong tâm hồn và cách sống chứng nhân của mình, để danh Chúa được tỏa sáng.

Thánh Gioan đă biết chỗ đứng của ḿnh chỉ là kẻ dọn đường. Ngài không t́m vinh quang cho ḿnh. Ngài muốn hạ mình sống bé nhỏ để danh Chúa được lớn lên. Ngay chính lúc được nhiều người ngưỡng mộ, Gioan vẫn can đảm quên đi cái tôi để nói về Chúa cho anh em: "Có người đến sau tôi, nhưng trổi vượt hơn tôi".

Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng đă từ bỏ địa vị Thiên Chúa để mặc lấy thân phận con người. Ngài đã đồng hoá ḿnh với các tội nhân khi đến chịu phép rửa của Gioan. Người đã hạ ḿnh xuống để ta được nâng lên.  Người trở nên nghèo hèn để ta được giàu có.  Người chịu nhục nhă để ta được vinh quang.  Người nhận lấy thân phận nô lệ để ta được tự do và Người cam ḷng chịu chết để ban sự sống cho ta.

Chúa Giêsu nhập thể đă thực sự sống kiếp người truân chuyên để hiệp thông với bản tính nhân loại chúng ta, qua đó Ngài chuyển giao ơn thánh đến cho ta, nhờ kết hợp với Chúa, chúng ta sẽ trở nên đồng h́nh đồng dạng với Người trong tư thế là con Thiên Chúa.

Noi gương Chúa Giêsu xưa đã rửa chân cho các môn đệ trong bữa tiệc ly, chúng ta hãy sống khiêm nhu uốn ḿnh phục vụ anh em trong mọi nơi, mọi lúc và mọi việc dù nhỏ hay lớn, hãy sống liên đới với tâm tình từ bi nhân hậu, đại lượng bao dung và trách nhiệm để cùng chung tay xây dựng một thế giới công bằng chính trực và yêu thương.

Lạy Chiên Thiên Chúa, xin cho chúng con biết thực thi sứ mạng Chúa truyền là biết sống chứng nhân cho đấng đã gánh tội chúng con để danh Chúa được cả sáng. Amen.

Denver, 01/11/2017

Pt. Lorensô NGÔ THẾ TÒNG