Chúa Nhật Lễ Hiển Linh

Năm A

Hành Tŕnh Đến Với Đức Kitô

Có phải quư ông bà anh chị em rất vui khi nhận được thiệp Giáng sinh không? Đôi khi, nhờ một cánh thiệp Giáng sinh là sự kiện duy nhất mà chúng ta biết được tin từ bạn bè và những người thân quen. Nếu quư vị giống như tôi, khi mùa Giáng sinh qua đi, chúng ta sẽ bỏ hết những tấm thiệp vào thùng rác. Nhưng ít là chúng ta cũng đọc qua những lời cầu chúc, những lời chúc bên trong cánh thiệp và liếc qua quang cảnh Chúa giáng thế ở mặt trước của những tấm thiệp: những h́nh ảnh tŕnh bày chuồng ḅ, trẻ thơ, đôi vợ chồng trẻ, mục đồng, gia súc và các đạo sĩ… Mỗi nhân vật đóng một vai tṛ trong hoạt cảnh Giáng Sinh.

Hôm nay chúng ta có những đạo sĩ, những nhà chiêm tinh. Họ nh́n sao và đưa ra những dự đoán. Thời Chúa Giêsu, theo những người Do Thái trung thành th́ các đạo si thuộc tầng lớp thấp kém trong nấc thang tôn giáo và xă hội, cũng như các mục đồng. Họ nói cho dân biết là nên tránh gặp những đạo sĩ, v́ họ cho các đạo sĩ là những người thờ ngẫu tượng.

Cụm từ “Hiển Linh” nguyên nghĩa tiếng Hy lạp là “hiện tỏ,” Thiên Chúa mặc khải. Trong bài Tin Mừng hôm nay, hiển linh không những ám chỉ Đức Giêsu là ai mà c̣n cho thấy trước sứ điệp của Tin Mừng. Nếu như các mục đồng và những dấu chỉ huyền diệu từ Phương Đông được chào đón trong buổi đầu câu chuyện cuộc đời của Đức Giêsu, th́ ai c̣n có thể bị loại trừ ra bên ngoài? Giáo hội tiên khởi đă có tất cả mọi người trong cộng đoàn. Không một người nào hay một nhóm nào bị loại trừ ra khỏi cộng đồng. Các mục đồng và những nhà đạo sĩ đă được ghi danh ngay đầu câu chuyện về Đức Giêsu giáng trần. Hiển linh là một đại lễ của Giáo hội và đó cũng là một đại lễ về căn tính của Giáo hội. Vậy đâu là dấu hiệu cho thấy sự “tỏ lộ” về giáo xứ của chúng mà đại lễ hôm nay cho thấy và thách thức chúng ta thực hiện?

Câu chuyện của các đạo sĩ là bản tường thuật về một hành tŕnh của những người đang thắc mắc, t́m kiếm thêm trong cuộc đời họ. Nếu họ măn nguyện với đời sống thường nhật, những đạo sĩ đă không lên đường. Nhưng như chúng ta đă biết, họ lên đường với ánh sao trong đêm tối, và đă thay đổi đời họ, v́ Thiên Chúa đă cho họ thấy ánh sáng. Hài nhi Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa không muốn chọn chỉ một vài người và những người công chính mới nhận ra ánh sáng nhưng tất cả những ai t́m kiếm Ngài. Thiên Chúa ôm toàn thể vũ trụ vào ḷng. V́ thế, các mục đồng được hướng dẫn tới nơi Hài nhi Giêsu, rồi các đạo sĩ và cả chúng ta nữa.

Như các đạo sĩ, chúng ta cũng là những người đang trên cuộc hành tŕnh. Đó là nguyên do chúng ta tụ họp trong nhà Chúa để làm việc thờ phượng. Chúng ta biểu lộ câu chuyện đức tin của riêng ḿnh. Thiên Chúa đă khởi sự đa số chúng ta nơi cha mẹ, người đỡ đầu dẫn đến bí tích rửa tội. Những người tân ṭng khác đến với đức tin khi đă trưởng thành, được vẽ lên bởi ánh sáng đă chiếu vào bóng tối của họ nhờ những chứng tá và mẫu gương của một số giáo hữu đặc biệt trong cuộc đời của họ, như ánh sao dẫn họ đến với Chúa, với giáo xứ, và với Giáo hội Ngài.

Mọi người chúng ta c̣n phải trải qua một hành tŕnh dài để khám phá ra một Thiên Chúa dịu dàng và hay động ḷng trắc ẩn, được bộc lộ cho chúng ta qua Đức Giêsu. Mặc khải chưa dừng lại, nó vẫn đang dần hé mở. Chúng ta, giống như các vị đạo sĩ, có sẵn ḷng tiếp tục hành tŕnh hôm nay không, hay chúng ta bị mắc kẹt nơi cuộc sống vật chất thường ngày?  

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng