Chúa Nhật Lễ Mẹ Thiên Chúa

Năm A

Mẹ Thiên Chúa

Có một cô gái, sau khi tham dự một khóa tĩnh tâm, đă kể lại về đời ḿnh như sau: Ngay từ hồi c̣n bé, tôi đă lâm vào một t́nh trạng lo âu sợ hăi. Cố gắng lớn lao nhất của tôi hiện nay là vượt thắng nỗi lo âu sợ hăi ấy. Tất cả đều do người mẹ.

Phải, ngay từ những thánh năm ấu thơ, không hiểu v́ lư do ǵ, bà luôn đối xử với tôi một cách nghiệt ngă. Hết đánh đập lại đe loi, khiến tôi bị mặc cảm. Và nỗi lo âu sợ hăi cùng với thời gian cứ tăng lên măi. Cho đến hôm rồi, sau khi nghe một bài giảng, tôi t́nh cờ bước vào nhà thờ. Ở đó có bức tượng Mẹ Maria, và đó là lần đầu tiên tôi nh́n ngắm bức tượng Mẹ thật kỹ.

Thoạt tiên, tôi bực bội, giận dữ muốn bỏ ngay ra ngoài, nhưng rồi một cái ǵ đó đă lôi kéo tôi đến quỳ dưới chân Mẹ. Úp mặt vào ḷng bàn tay và tôi đă khóc. Sau đó, tôi cảm thấy tâm hồn ḿnh nhẹ nhơm và mong ước được làm một đứa trẻ, một người con bé bỏng, đầy tin tưởng và phó thác. Đồng thời tôi cũng cảm nhận được t́nh yêu mà Mẹ Maria đă dành cho tôi, khiến tôi muốn thực sự tha thứ cho người mẹ ruột của tôi những ǵ đă xảy ra trong dĩ văng.

Từ câu chuyện trên chúng ta đi vào tâm t́nh của ngày lễ kính Mẹ Thiên Chúa và chúng ta sẽ suy nghĩ về hai điểm.

Điểm thứ nhất: Đức Maria không phải chỉ là Mẹ Thiên Chúa mà ngài c̣n là mẹ thật của mỗi người chúng ta nữa. Từ trời cao, Mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta trong mọi cảnh huống cuộc đời.

Điểm thứ hai: Đức Maria cũng chính là khuôn mẫu để chúng ta noi theo, nhất là về thái độ tín thác vào Chúa.

Thực vậy, khi sứ thần báo tin Mẹ sẽ sinh con bởi quyền phép Chúa Thánh Thần, mặc dù biết rằng việc này có thể làm cho thánh Giuse buồn phiền và lo nghĩ, nhưng Mẹ vẫn vững tin và phó thác vào Chúa. Rồi khi nghe các mục đồng kể lại lời các thiên thần. Mặc dù không hiểu lắm, nhưng Mẹ vẫn tín thác vào Chúa. Khi nghe ông già Simeon nói tiên tri: Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu trái tim Bà. Lần này Mẹ Maria cũng chẳng hiểu rơ ư nghĩa lời tiên tri, nhưng Mẹ vẫn phó thác vào Chúa. Rồi khi t́m thấy Chúa và nghe Chúa trả lời: Mẹ không biết con phải lo việc Cha con sao? Một lần nữa Mẹ Maria chẳng hiểu ǵ cả nhưng Mẹ vẫn tin tưởng nơi Chúa.

Và ngày nay, Mẹ luôn sẵn sàng giúp chúng ta sống tin tưởng và phó thác vào t́nh thương của Chúa. Chẳng hạn là những bậc cha mẹ, chúng ta đă cặn kẽ dạy bảo, ra sức làm gương sáng mà con cái vẫn khô khan nguội lạnh ngang bướng Và như vậy, chỉ c̣n một phương cách là tiếp tục cầu nguyện và phó thác. Chính Mẹ Maria sẽ giúp chúng ta làm điều này.

Là một thanh niên, chúng ta lo lắng về tương lai, không hiểu những dự tính của ḿnh là ǵ và sẽ đi về đâu? Chúng ta đă bàn bạc, đă cầu nguyện mà sao vẫn c̣n mù mịt. Vậy th́ hăy tiếp tục cầu nguyện và phó thác, chính Mẹ Maria sẽ giúp chúng ta trong việc này.

Là một người đang chao đảo về đức tin với bao nhiêu những thắc mắc, những khó hiểu. Mặc dù đă cầu nguyện nhưng chúng ta vẫn hoài nghi liệu có Chúa hay không? Vậy th́ hăy cầu nguyện và phó thác Mẹ Maria sẽ giúp chúng ta thực hiện điều này.

Lạy Đức Maria, là Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng con, xin hăy giúp con trong mọi cảnh huống của cuộc đời.