Chúa Nhật 2 Mùa Vọng

Năm A

Hãy hối cải và đón mừng Chúa Giáng Trần

Tin Mừng Chúa nhật thứ II Mùa Vọng hôm nay, (Mt 3, 1-12)  Gioan Tiền hô đã kêu gọi toàn dân hoán cải để sẵn sàng đón nhận sự xuất hiện của Đấng Mesia. Đấng mà dân Do thái đã bao đời trông đợi. Mùa Vọng không phải là sự chuẩn bị và chờ đợi một lễ hội tưng bừng nhộn nhịp và vui tươi vào tháng 12! Nhưng Mùa Vọng là thời gian những kitô hữu chuẩn bị tâm hồn đón chờ chính Ngôi hai Thiên Chúa Giáng trần.

Những người thuộc phái Pharisêu và phái Xađốc muốn tránh cơn thịnh nộ sắp giáng xuống bằng cách đặt ḿnh vào một nghi thức bề ngoài nhưng không thực thi đ̣i hỏi nghiêm túc là phải hoán cải đời sống, tức là không thay đổi hệ thống bất chính đang kiềm tỏa ḿnh. Theo thánh Gioan Tiền hô, những nghi thức bề ngoài không đủ để người ta đi vào Nước Thiên Chúa.

Đấng sẽ đến để xét xử, Giáo hội muốn kêu mời chúng ta thi hành việc thống hối tội lỗi; nhưng để chắc chắn nhận được ơn tha thứ và cứu độ, Vị tông đồ dân ngoại đã khuyên ta hăy có thái độ chấp nhận nhau, tha thứ cho nhau và sống thuận ḥa với nhau. Bức họa về thời đại thái b́nh trong bài đọc một thúc giục chúng ta hãy xây dựng một nếp sống thuận ḥa để chuẩn bị cho Ngày Chúa sẽ đến trong quqang vinh.

Ngài sẽ ban Thánh Linh cho ta, ban bảy ơn Chúa Thánh Thần như điều ngôn sứ Issaiah nêu rõ hôm nay: “Thần khí Đức Chúa sẽ ngự trên Đấng ấy: thần khí khôn ngoan và minh mẫn, thần khí mưu lược và dũng mănh, thần khí hiểu biết và kính sợ Đức Chúa”(Is 11, 2).

Trong Mùa Vọng, chúng ta cũng được mời gọi để lắng nghe Lời Chúa. Lời ấy sẽ vang lên trong sa mạc đời ta, nhất là khi những trang Kinh Thánh được công bố bằng sức mạnh của ơn Chúa Thánh Thần qua cuộc sống toàn thiện của con cái Thiên Chúa.

Gioan Tẩy Giả hôm nay đă mời gọi hết mọi bậc người phải thống hối và hoán đổi mọi sự để đón chào đấng Thiên sai. Ngài sẽ đến và rửa họ bằng lửa và Thánh Thần. Vì phép rửa bằng lửa mới làm tan biến những bợn nhơ trong tâm hồn, đang khi nước thì chỉ rửa được những bụi bặm dơ bẩn bên ngoài.

Hãy để cho ánh sáng của Lời Chúa chiếu dọi, Đức Tin của chúng ta sẽ được cũng cố thêm vững mạnh, như lời Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta: “Mọi lời xưa đă chép trong Kinh Thánh, đều được chép để dạy dỗ chúng ta. Những lời ấy làm cho chúng ta kiên nhẫn, và an ủi chúng ta, để nhờ đó ḷng cậy trông của chúng ta được vững hơn” (Rm 15, 4).

Đại lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội đã gần kề, Mẹ cưu mang Con Thiên Chúa trong cung ḷng ḿnh mà không hề vương vấn tội tổ tông truyền. Chúng ta cùng cầu xin với Mẹ nâng đỡ chúng ta trong cuộc lữ hành trần thế, để chúng ta có thể đón mừng cuộc giáng lâm của Đấng cứu thế trong niềm tin yêu, niềm cậy trông và ḷng yêu mến Chúa luôn mãi.

Ngôi Hai Thiên Chúa sẽ đến, Ngài sẽ ngự giữa chúng ta, sẽ gần gũi với từng người và từng gia đình: cả trong những lúc vui mừng và những lo lắng, cả trong khi niềm tin kiên vững hay những lúc bối rối nghi nan”. Điều chính yếu cần phải làm là hoán cải tâm hồn và cả thể xác nữa: “hãy sinh hoa quả xứng với ḷng hối cải”. Đó chính là điều cần thiết nhất trong Mùa Vọng này.

Lạy Chúa Giê su, Xin giúp chúng con biết hoán đổi toàn bộ đời sống của mình, biết thành tâm sống yêu thương, hòa thuận hầu nhận được sự bình an mà Chúa Hài đồng sẽ ban xuống cho chúng con. Amen

Pt. Lorensô NGÔ THẾ TÒNG