Chúa Nhật 1 Mùa Vọng

Năm A

Tỉnh Thức Đón Chúa Đến

Tại Chùa Tô Châu, bên Trung quốc, có một nhà sư tên là Viên Phủ Trung, tu hành đắc đạo. Nhà sư thường bày trên án thư, trước chỗ ngồi, một cái quan tài con bằng gỗ bạch đàn, dài độ 5 tấc, có một cái nắp đậy mở được.

Khách đến chơi trông thấy cười nói rằng:  Ngài chế ra cái này dùng để làm ǵ?

Vị sư trả lời:  “Người ta sống tất có chết, mà chết th́ vào ngay cái này. Ta thực lấy làm lạ: người đời ai ai cũng chỉ biết có phú quư, công danh, tài sắc, chẳng biết cái chết là ǵ. Như ta đây, mỗi khi có việc không được như ư, ta cầm lấy cái này mà ngắm xem, là tức khắc trong ḷng được yên ổn, mà muôn ngh́n tư lự đều biến tan đi.” Nhà sư Viên Phủ Trung quả là một con người biết tỉnh thức.

Phụng vụ Lời Chúa trong tuần 1 Mùa Vọng năm A này muốn đặt chúng ta trước số phận đời đời đang chờ đón. Thực vậy, Giáo Hội đă lên tiếng khuyên nhủ chúng ta: đừng để cho những thú vui ru ngủ, trái lại hăy tỉnh thức và sẵn sàng, v́ Đức Kitô sẽ đến vào ngày chúng ta không ngờ và giờ chúng ta không biết.  Trong phạm vi cá nhân, th́ ngày sau hết chính là ngày chết của từng người.

Bài Phúc Âm đă cho chúng ta thấy hai giới tuyến rơ rệt: “Bấy giờ, hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận c̣n một người bị bỏ lại. Và hai người đàn bà đang xay bột, một người được tiếp nhận c̣n một người bị bỏ lại.” Vậy th́ Lời Chúa có ư nghĩa ǵ?  Bên ngoài, không có ǵ phân biệt,  nhưng trước mặt Thiên Chúa, có một cái phân biệt họ, đó là thái độ nội tâm: người th́ tỉnh thức, kẻ lại ngủ. Người th́ sống trong ơn nghĩa Chúa, kẻ lại sống trong t́nh trạng từ chối Chúa.  Cả hai trường hợp đều cho chúng ta thấy hai người đang làm việc trong ngày Đức Kitô trở lại, thế nhưng số phận đời đời của họ th́ lại hoàn toàn khác nhau.  Một người th́ sẽ được đưa về trời hưởng hạnh phúc vĩnh cửu, c̣n một người th́ sẽ bị bất hạnh muôn đời.

Hăy tỉnh thức và sẵn sàng. V́ chẳng ai biết ngày ḿnh ra khỏi thế gian này.

Mùa Vọng là Mùa chờ đợi. Chớ ǵ chúng ta đừng chỉ biết chờ đợi những cánh thiệp Giáng Sinh, những món quà xinh đẹp… Nhưng tiên vàn và tối hậu là chờ đợi Chúa Giêsu Kitô đến, Ngài là hạnh phúc vĩnh cữu của mổi người chúng ta.

Linh Mục Chánh Xứ

Luy Phạm Hữu Độ, cmc