Cha Nhật Tuần 31 Thường Nin

Năm C

Lng Thương Xt Cha

Knh thưa Qu ng B cng Anh Chị Em thn mến,

Trong ba bi đọc v đp ca, Cha ni về lng thương xt của Cha! Cha yu thương mọi tạo vật. Cha nng đỡ hết thảy những ai sa ng. Cha nhn i v từ bi, chậm bất bnh v giu n sủng. Cha hảo tm với hết mọi loi, v từ bi với mọi cng cuộc của Cha. Người đến tm kiếm v cứu chữa điều đ hư mất.

Trong bi Phc m ng Giaku được ơn trở lại do Lng Thương Xt Cha qua lời cầu nguyện của nhiều người. Khng phải anh em chọn Thầy, nhưng chnh Thầy đ chọn anh em(Gioan 15:16). Chẳng ai đến với ti được, nếu Cha Cha l Đấng đ sai ti, khng li ko người ấy(Gioan 6:44).

Cha Gisu khng thể tới nh ng Giaku nếu ng khng cộng tc với Cha. Ny đy Ta đứng trước cửa v g. Ai nghe tiếng Ta v mở cửa, th Ta sẽ vo nh người ấy, sẽ dng bữa với người ấy, v người ấy sẽ dng bữa với Ta (Kh 3:20). Điều kiện để Cha vo nh ở v vo nh tm hồn ng, ng phải bỏ đời sống cũ (thủ lnh thu thuế) v nhận mnh l người tội lỗi, bằng cch ng nhận biết mnh l người thấp b v dn chng th đng cho nn muốn thấy Cha ng phải tro ln cy sung để nhn.

Sau khi ng v cả nh ng thực thi những g Cha đ dạy: chẳng hạn Cha ni với người thanh nin, Nếu anh muốn nn hon thiện, th hy đi bn ti sản của anh v đem cho người ngho, anh sẽ được một kho tng trn trời (Mat. 19:21). ng Giaku bố th nửa phần của cải cho kẻ kh. Cu khc Cha dạy: vua Đavt ni với Nathan rằng, người no ăn trộm v giết chết con chin người hng xm, Thật đng chết! N phải đền gấp bốn con chin ci, bởi v n đ lm chuyện v đ khng c lng thương xt (2 Sam. 12:6). ng Giaku ni với Cha: Nếu ti c lm thiệt hại cho ai điều g, ti xin đền gấp bốn. Cha bảo ng ấy rằng: Hm nay nh ny được ơn cứu độ.

Chng ta chỉ con ba tuần nữa l chấm dứt Năm Thnh Lng Cha Thương Xt. Cha muốn chng ta lnh nhận Ơn Ton X trong những ngy cn lại bằng cch thực thi những g Cha đi hỏi: 1) Xưng tội, 2) Rước Lễ, 3) Đi qua Cửa Thnh, 4) Cầu nguyện theo Đức Thnh Cha (1 kinh Lạy Cha & 1 kinh Tin Knh). Chng ta thực thi những gio huấn của Cha th chng ta chắc chắn lnh nhận Ơn Ton X, như ng Giaku v cả nh ng đ thực thi Lời Cha, cả nh ng được Ơn Cứu Độ.

 Rev Francis De Sales Tn Văn, CMC