Cha Nhật Tuần 29 Thường Nin

Năm C

Cầu Nguyện Lin Lỉ

Rải rc trong ton bộ Kinh Thnh, sự kết hiệp giữa Thin Cha với nhn loại trong cầu nguyện được diễn tả qua những hnh ảnh tượng hnh như: Đi dạo với Cha trong vườn lc gi thổi trong ngy (STK: 3:8), như Chc tụng Cha khng ngừng (TV 34), như Vui mừng v được Cha thương yu (TV 89), như Ngước mắt ln nhn Cha (TV 121), như Nhớ đến những phc lnh Cha ban (TV 142) v.v

Theo Gio l của Gio Hội Cng Gio, việc cầu nguyện được chia lm 4 giai đoạn: 1/ Ca ngợi v Tn Tụng Cha v những việc lạ lng bao la vĩ đại Cha, 2/ Cảm tạ Cha v những ơn lnh Ngi ban nhất l sự sống, 3/ Ăn năn v những lỗi phạm hoặc qun st v 4/ Cầu xin những sự cần. Sự xin ơn l sau cng trong việc cầu nguyện. Tuy nhin, c phải cứ thnh tm cầu nguyện th việc g ta xin cũng được Cha nhận lời? Nếu khng được nhận lời, th ta phải hiểu sao? Phải c thi độ no cho hợp với Thnh Cha?

Nếu cc con cn nhỏ của ta cứ năn nỉ xin ta cho kẹo ngọt để ăn khi răng n đang bị su, hoặc đứa con xin ta cho ci xe hơi để li khi n cn dưới tuổi, liệu ta c dm cho n khng? Nhiều khi chng ta c cảm tưởng Cha ban cho ta con bọ cạp, trong khi c thể chnh chng ta lại xin con bọ cạp m khng hay biết. Con c Cha cho, nhưng nhiều lc ta lại tưởng l rắn. Chỉ c Cha mới biết r điều g l tốt, l cần thiết, l thch hợp cho ta. Hy lun tin tưởng v ph thc vo Lng Thương Xt Cha, v Ngi lun yu thương v quan phng cho ta nn lun ban cho ta những điều tốt đẹp v thch hợp.

Trong những trường hợp khc, ta phải chịu những thử thch qu lớn trong cuộc sống, hay những đau khổ dồn dập khiến ta gần như mất lng cậy trng, khng cn tin rằng Thin Cha l người Cha nhn hậu. Chng ta đ ku go ln Cha nhưng chỉ thấy Cha thinh lặng. Đau khổ đ lm ta qun đi tiếng ku xin của Đức Gisu trn thnh gi Lạy Cha! sao Cha bỏ con? Nhn ngắm Cha Gisu trn thnh gi gip ta tm lại được niềm tin, gip ta hiểu được phần no mầu nhiệm của đau khổ. Cha khng hnh động như người ph thủy đọc thần ch lập tức đau khổ biến mất. Nhưng Cha ở ngay bn cạnh để cng ta chịu đựng đau khổ của kiếp người như trước đy Cha đ chịu đựng.

Nhờ cầu nguyện lin lỉ của ng Maisen m qun của người Do Thi đ chiến thắng được qun th (BĐI). Nhờ cầu nguyện lin lỉ m người thanh nin Timthu (BĐ II) đ hiểu thấu đo Kinh thnh để đi rao giảng những điều mnh tin nhận. Nhờ cầu nguyện lin lỉ m b go đ cảm ho được ng quan to bất lương nơi Bi Tin Mừng. L mn đệ của Cha Gisu chng ta cũng phải biết cầu nguyện v khuyến khch nhau cầu nguyện lin lỉ, để c được thm tnh với Cha, Đấng đang chờ đn để lắng nghe chng ta mỗi khi chng ta cầu cứu Ngi. Thi độ năng nổ v bền bỉ trong cầu nguyện nầy sẽ phải được thực hiện trong mỗi chng ta khi hy vọng, chờ đợi, cầu xin v tin tưởng nơi Ngi.

Cha nhật nầy cũng l Cha Nhật Truyền Gio trong Ma Bầu Cử. Chng ta xin Cha cho biết cch truyền gio no hữu hiệu trong thời đại hm nay v cũng xin Ngi soi sng cho mọi cử tri khi đi bầu biết tn trọng sự sống Cha ban. Amen.

Ph Tế Phr Đặng Phi Hng