Chúa Nhật Tuần 25 Thường Niên

Năm C

NGƯỜI QUẢN LƯ KHÔN NGOAN VÀ TRUNG TÍN

Mạnh Thường Quân là người giàu có, hằng ngày ông mời rất nhiều khách tới dự tiệc trong tư dinh, và ông c̣n cho nhiều người vay mượn tiền. Một hôm ông sai người quản lư là Phùng Nguyên sang đất Tiết đ̣i nợ. Trước khi đi, Phùng Nguyên hỏi: “Ngài có muốn mua ǵ không?” Mạnh Thường Quân trả lời: “Anh xem thứ ǵ nhà ḿnh chưa có th́ mua về.” Khi đến đất Tiết, Phùng Nguyên cho gọi tất cả con nợ tới và bảo rằng: “Các ngươi nợ bao nhiêu, Mạnh Thường Quân đều tha cho cả.” Rồi chẳng tính vốn tính lời, đem văn tự ra đốt sạch. Khi trở về, Phùng Nguyên nói với Mạnh Thường Quân: “Nhà ta không thiếu thứ ǵ, có lẽ chỉ thiếu ‘ơn nghĩa’ thôi. Tôi đă mua ‘ơn nghĩa’ ở đất Tiết cho ngài rồi. Tôi chắc là đẹp ư ngài.” Về sau Mạnh Thường Quân bị băi quan, về ở trong đất Tiết. Người dân ở đấy nhớ ơn nghĩa ngày xưa nên ra đón rước ông. Mạnh Thường Quân ngoảnh lại bảo Phùng Nguyên:“Chắc hẳn đây là cái ‘ơn nghĩa’ mà ông đă mua cho tôi ngày trước.” Phùng Nguyên thực sự là người quản lư khôn ngoan và trung tín, v́ ông đă biết cách làm lợi cho chủ,v́ ông biết nh́n xa trông rộng, biết đầu tư vào những chương tŕnh có ích lợi lâu dài.

Bài Tin Mừng hôm nay cũng nhắc đến một quản lư khôn ngoan khác. Nhưng ngược lại với một Phùng Nguyên ở trên, ông nầy đă t́m nhanh ra phương thế chuẩn bị cho tương lai. Ông ta đă không trung thành v́ phung phí tiền của, làm hại tài sản của chủ. Và khi khen người quản lư khôn ngoan nhanh nhẹn, Chúa Giêsu không khen ngợi tính gian giảo, thiếu trung thực của ông. Người chỉ khen ngợi sự thông minh nhạy bén của ông. Chúa Giêsu không dạy ta bất lương như người quản lư, nhưng Ngài dạy ta biết khôn khéo như ông để xây dựng cho đời ḿnh một tương lai vĩnh cửu. Người ước mong con cái sự sáng cũng cũng biết thông minh nhạy bén như ông trong việc t́m kiếm Nước Trời.

Cách đây ít năm, vào dịp Christmans, có người đă cho tôi một tờ giấy bạc giả, phía trước in con số 1,000,000 dollars và phía sau in những câu rất hay và thâm thúy như sau:

- Tiền có thể mua đượng giường đẹp, nhưng không mua được giấc ngủ ngon

- Tiền có thể mua được căn nhà to lớn, nhưng không mua được mái ấm gia đ́nh

- Tiền có thể mua được chiếc nhẫn cưới đắt giá, nhưng không mua được hạnh phúc lứa đôi

- Tiền có thể mua được thuốc men, nhưng không mua được sức khỏe 

Quả thực chúng ta chỉ là những người quản lư của Chúa. Tất cả những ǵ ta có đều là của Chúa. Sự sống, sức khỏe, tài năng, tiền bạc v.v… tất cả đều không phải của ta, nhưng là của Chúa. Người trao cho ta để ta quản lư chúng mà thôi. Khi từ giă cơi đời chúng ta không mang theo được ǵ ngoại trừ t́nh thương.

Để gây dựng kho tàng trên trời, ta phải rộng răi, hào phóng nghĩ đến người khác hơn bản thân ḿnh, và phải biết cho đi. Càng cho đi lại càng giàu có. Càng phân phát lại càng dư thừa. Càng ban tặng lại càng phong phú.

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng