Cha Nhật Tuần 16 Thường Nin

Năm C

Tiếp Khch

Thnh Vincent De Paul dạy mn đệ: Đang khi cầu nguyện m thấy c kẻ ngho kh g cửa, phải đứng dậy gip đỡ họ. Ngi ni r hơn l khng phải bỏ cầu nguyện để phục vụ nhưng l Phục vụ trong lc Cầu nguyện.

Hiếu khch l một bổn phận của người KT hữu. Tiếp khch vừa l bổn phận vừa l hnh động của lng thương người. Năm Thnh Thương Xt, kinh Thương người c 14 mối, thương xc bảy mối c những điều Gio hội dạy: Cho khch đỗ nh, cho kẻ đi ăn, cho kẻ kht uống, cho kẻ rch rưới ăn mặc; Phc m Matthu chương 25 cũng viết về Ngy Phn Xt Chung l điều kiện cần c để được hưởng hạnh phc Thin đng, cũng l tm tnh hiếu khch vừa ni. Những người được gọi l chin đứng bn phải Cha Gisu l những người khi cn tại thế đ cho tha nhn ăn khi họ đi, cho uống khi họ kht, cho mặc khi họ trần truồng, thăm viếng khi họ ở t hay c đơn; cn những người bị gọi l d đứng bn tri bị chc dữ v đ khng lm! Thnh sử Luca cũng đ kể lại nhiều nhất việc Cha Gisu trong đời rao giảng cng khai, đ khng cửa khng nh, khng ở một nơi nhất định, m ry đy mai đ, v thường l khch trọ.

BĐI kể việc ng Abraham v B Sarah về thi độ rộng ri tiếp rước khch. B đ giang rộng đi tay v tấm lng mnh để đn tiếp khch. Bi Tin Mừng, chng ta thấy Maria vui vẻ ngồi dưới chn Cha để nghe lời Ngi, trong lc Martha bận rộn dưới bếp v chị khng được hi lng v hnh động của em mnh. Maria chỉ ch v quan tm tới tm tnh của khch, l một phương khch cao hơn khi tiếp khch.

Trong cuộc sống đời thường, ci thi độ cần thiết biết bao v n biểu lộ tm hồn bn trong. C những người đi tiệc với tm tnh rất hiếu khch, trong khi c những người dng việc đi khch như l một cơ hội để khoe khoang v ni xấu kẻ khc, hoặc mời khch tới để c người m nhậu, hay đang c chuyện bực bội với ai đ nn muốn c nhiều người nghe chuyện tức tối với mnh. Đ l một cm dỗ lớn của việc tiếp khch, đi tiệc.

Những lần họp mặt gia đnh, thường chng ta ch trọng nhất l phần đồ ăn, thức uống, đi mn g, rượu gm qun mất phần chnh yếu l nối kết tnh thn. Chng ta gặp nhau khng phải chỉ để ăn uống, nhất l đang sống tại Hoa-kỳ nầy thực phẩm dư thừa. M cn l dịp để ni chuyện tm tnh để an ủi, nng đỡ lẫn nhau. Nếu khng, sau những lc tiệc tn, mọi người ra về hết để lại cho gia chủ ci gnh nặng dọn dẹp, lau nh, rửa btCũng c lc tiệc chưa tn, ăn chưa xong m khch đ phải ngậm ngi ra về v rượu vo lời ra lm mất lng cả chủ lẫn khch!

Thnh Lễ l một th dụ điển hnh của cả hai vai tr Martha v Maria: Như Maria, chng ta ngồi dưới chn Cha để nghe Lời Cha. V như Martha, chng ta cng ht, cng thưa, cng đứng, cng ngồi, cng quỳ, cng dng lễ với nhau. Khi Rước Cha vo lng, chng ta thờ lạy v tiếp rước Cha Gisu, Ngi Hai TC, v l Đấng Cứu Chuộc chng ta. Trong Năm Thnh của Lng Thương Xt nầy, xin cho mọi người biết thực thi đức thương người cả phần hồn lẫn phần xc để được ơn đại x v xin Cha gip chng ta lun nghĩ đến Ngi trong lc chng ta lm việc.

Ph Tế Phr Đặng Phi Hng