Chúa Nhật Tuần 15 Thường Niên

Năm C

Những ai là anh em của tôi?

Kính thưa Quư Ông Bà cùng Anh Chị Em thân mến:

Theo câu tự trả lời của người thông luật để được sự sống đời đời là phải yêu mến Chúa hết ḿnh và yêu mến anh em như chính ḿnh. “Những ai là anh em của tôi?” người thông luật hỏi Chúa Giêsu.

Theo câu chuyện người Samaria trong Phúc Âm, ‘người anh em của tôi’ là bất cứ những ai cần giúp đỡ, kể cả những người kẻ thù của ḿnh. Thời đó người Samaria và Dothái là kẻ thù của nhau, v́ người Samaria cưới người ngoại bang. 

Theo bài đọc một và hai, lề luật yêu thương nghi tạc trong ḷng: “Nhưng lời ở sát bên các ngươi, nơi miệng các ngươi, trong ḷng các ngươi, để các ngươi thực thi” (Đnl 30:14). Thiên Chúa phú t́nh yêu thương vào con người. Bản chất của con người là yêu thương nhau vô điều kiện như Chúa yêu thương con người. Đă là con người là phải yêu thương nhau bất kể là ai.

T́nh yêu tha nhân giống như bản năng của người mẹ yêu thương con ḿnh trong sách tiên tri Isaiah: “Có phụ nữ nào quyên được đứa con thơ của ḿnh, hay chẳng thương đứa con ḿnh đă mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, th́ Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ” (Is 49:15). Người phụ nữ nào cũng yêu thương con ḿnh, đó là bản năng Chúa phú cho người đàn bà.

Trong đời sống con người thường là chúng ta để những bận rộn, ích lợi riêng tư che lấp bản chất con người. Chúng ta phải lột bỏ những ích kỷ đó để sống theo bản chất Chúa phú cho chúng ta là yêu thương nhau vô điều kiện kể cả những kẻ thù chúng ta để chúng ta được thánh thiên hưởng hạnh phúc đời này và đời sau. Amen!

Cha Phó Francis De Sales Tân Văn, CMC