Chúa Nhật Tuần 14 Thường Niên

Năm C

HÃY SỐNG CHỨNG NHÂN CHO LỜI CHÚA

Chúng ta thường nghĩ rằng: Việc truyền giáo là nhiệm vụ của các đấng các bậc. Riêng người giáo dân không được học hỏi nhiều làm sao có thể truyền giáo? Đó là sự lầm lẫn mà bài Tin Mừng hôm nay Chúa vạch rõ cho ta thấy.

Chúa sai 72 môn đệ ra đi như Người muốn sai mỗi chúng ta đi làm thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo, để đẩy lùi quyền lực của ma quỷ để chữa lành mọi tật nguyền cho tha nhân như các môn đệ của Chúa xưa.

"Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hăy xin chủ ruộng sai thợ ra gặt lúa về". Trước hết Chúa muốn chúng ta hãy cầu nguyện; khi cầu nguyện, chúng ta phải thự hành những điều mình xin. Cầu nguyện là một trách vụ mà khi nhận chức thánh, các giáo sĩ đã thề hứa phải thực hành mỗi ngày.  Cũng thế, việc cầu nguyện chính là oxy cho buồng phổi của mọi Kitô hữu; như vậy, khi cầu nguyện chúng ta xin được b́nh an, được khoẻ mạnh và may mắn, đó là điều chúng ta cầu xin cho bản thân; c̣n khi cầu cho có người làm thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo, th́ chúng ta cầu xin Chúa ban ơn đó cho giới trẻ, biết hy sinh, hay cho các vị được sai đi, cho  người khác, ngoại trừ cho chúng ta!

Tương tự như thế, Để có thể loan báo tin mừng cho những người xung quanh, chúng ta cần phải học hỏi, nghe và sống Phúc Âm như những lời của vị Giám mục chủ phong răn dậy các tân chức Phó tế và Linh mục trong lễ truyền chức: Hăy nhận lấy Thánh Kinh, Tin những gì ḿnh đọc; rao giảng những điều ḿnh tin, và hăy sống những điều ḿnh rao giảng

Hãy để lời Chúa thấm nhập trong tâm hồn mình, Người cần được truyền giảng Tin Mừng chính là bản thân chúng ta và gia đ́nh chúng ta. Đôi khi chúng ta c̣n rất xa lạ với Tin Mừng; v́ chúng ta chưa chịu mở sách Phúc âm ra đọc và học hỏi, chưa từng khám phá ra kho tàng khôn ngoan và chân lý ẩn dấu trong Tin mừng. Vì xa lạ với Tin Mừng nên đời sống của chúng ta và những giáo huấn của Tin Mừng c̣n cách biệt nhau rất xa xăm!

Nếu Tin Mừng của Chúa Giêsu chưa tỏa sáng trên trong cuộc đời ta, trong trái tim ta; th́ làm sao chúng ta có thể đem lửa tình yêu của Tin Mừng ấy soi rọi cho người khác được. Không ai có thể cho điều gì ḿnh không có. Lư do của việc loan báo Tin Mừng chưa thành công chính là điểm đó. Thế nên, mỗi người chúng ta cần phải liên lỉ học hỏi và sống Lời Chúa trước; rồi mới có thể đem ánh sáng Phúc âm đến với những người chưa nhận biết Chúa.

Sứ mạng khác mà Chúa Giêsu uỷ thác cho các môn đệ khi đi loan báo Tin Mừng là giải thoát con người khỏi quyền lực của Sa-tan. Chưa bao giờ quyền lực Sa-tan trở nên lan tràn và mănh liệt như trong thời buổi nầy. Chúng đă tận dụng mọi phương tiện truyền thông như sách báo, văn chương, nghệ thuật, âm nhạc, hội họa, phim ảnh, truyền h́nh, internet,...để khuyến dụ nhiều người rơi vào cạm bẫy của tội lỗi.

Ma quỷ đang đang rong ruổi khắp nơi trên thế giới, đôi khi ma quỷ cũng đã và đang làm mỗi người chúng ta vấp ngã. Phải thú nhận rằng nhiều lần bản thân chúng ta cũng đă bị ma quỷ xô đẩy làm điều sai trái đáng trách. Do đó người đầu tiên cần được giải thoát khỏi quyền lực ma quỷ là chính chúng ta.

Qua Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại cho chúng ta biết sau ít ngày truyền giáo, 72 môn đệ khi trở về đã báo cáo với Chúa Giêsu những thắng lợi vẻ vang: "Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con".

Xin Chúa giúp chúng con cũng đạt được những kết qủa vẻ vang khi loan báo Tin Mừng Nước Trời bằng chính cuộc sống chứng nhân của ḿnh chúng con.

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG