Chúa Nhật Tuần 12 Thường Niên

Năm C

Lịch sử Ngày Hiền Phụ

Chúa nhật tuần này là Ngày Hiền Phụ, chúng ta hăy nói về người cha thân yêu, v́ chẳng xa lạ đâu chỉ là lập lại Điều Răn thứ Bốn Chúa truyền « Hăy thảo kính cha mẹ »

Bà Bruce Dodd, cư ngụ tại thành phố Spokane, tiểu bang Washington, là người có công nhất trong việc cổ vơ và khởi xướng Ngày Hiền Phụ. Bà là người con gái lớn nhất trong một gia đ́nh có 6 anh chị em. Khi người mẹ thân yêu của bà đột ngột qua đời quá trẻ th́ nhờ người cha là ông William Jackson Smart đă quên ḿnh, hy sinh chấp nhận cảnh gà trống nuôi con, tận tụy giáo dục nuôi dưỡng các con thành tài. Những hy sinh cao quư của ông dành cho các con được mọi người thời đó ca tụng và ngưỡng mộ.

Trong một thánh lễ Chúa Nhật năm 1909, khi nghe giảng về Ngày Hiền Mẫu, bà Bruce Dodd đă giật ḿnh tự nghĩ tại sao người ta lại có thể vô ơn với bao công lao trời biển của các người cha. Từ suy nghĩ này, bà đă vận động các em trong gia đ́nh và các bạn thân viết thư gửi đi khắp nơi, đề nghị lấy ngày qua đời của thân phụ bà là ngày 5 tháng 6 mỗi năm làm Ngày Hiền Phụ. Sau này cả Thị trưởng Spokane cũng như Thống đốc tiểu bang Washington đă quyết định chọn ngày Chúa Nhật thứ ba trong tháng 6 hàng năm để cử hành Ngày Hiền Phụ. Cũng như Ngày Hiền Mẫu, bà Bruce Dodd đề nghị các người con hăy cài trên áo một bông hồng mầu trắng nếu người Cha đă qua đời hoặc một bông hồng màu đỏ nếu họ c̣n có Cha.

Báo chí khắp nơi tường thuật và làm phóng sự Ngày Hiền Phụ được cử hành tại thành phố Spokane, tạo thành một phong trào quần chúng thật sôi nổi. Sau này vào năm 1916, Tổng Thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson cũng như Tổng Thống Calvin Coolidge năm 1924 là những người tán thành sáng kiến thành lập Ngày Hiền Phụ song song với Ngày Hiền Mẫu. Nhưng người ta phải chờ măi đến năm 1972, theo kiến nghị của Quốc Hội, Tổng Thống Richard Nixon đă kư sắc lệnh ấn định Ngày Hiền Phụ sẽ được cử hành hàng năm vào Chúa Nhật Thứ Ba trong tháng 6 trên toàn nước Mỹ.

Có một câu chuyện cảm động tại Việt Nam do chính người con viết lại (câu chuyện này có lẽ xẩy ra cách đây khoảng 20 năm rồi) anh ta viết như sau: Học lớp 12, tôi không có thời gian về nhà xin tiền ba như 2 năm trước. V́ thế, tôi viết thư cho ba rồi ba đích thân lên đưa cho tôi. Từ nhà đến chỗ tôi trọ học chừng 15 km. Nhà nghèo không có xe máy, ba phải đi xe đạp. Chiếc xe gầy giống ba... Cuối năm, làm hồ sơ thi đại học, tôi lại nhắn ba đưa tiền lên. Lần này, sau khi đưa cho tôi một trăm ngàn, ba hỏi:"Có dư đồng nào không con?". Tôi đáp:"C̣n dư bốn ngàn ba ạ". Ba nói tiếp:"Cho ba bớt hai ngàn, để lát về, xe có hư như lần trước th́ có tiền mà sửa". Ba về, tôi đứng đó, nước mắt rưng rưng...

Xin Thiên Chúa đổ tràn đầy thánh ân cho những người cha thân yêu của chúng ta. Xin Ngài thương mở

Linh Mục Chánh xứ

Louis Phạm Hữu Độ, cmc