Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi

Năm C

Chúa Ba Ngôi

Thánh Augustinô, một tiến sĩ của Giáo Hội, cứ suy nghĩ hoài về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Một hôm ngài đi dạo ngoài bờ  biển th́ gặp 1 em nhỏ cứ lấy vỏ ṣ múc nước biển đổ vào cái lỗ nhỏ. Thánh nhân hỏi em làm ǵ vậy? Em trả lời “Cháu múc hết nước biển đổ vào cái lỗ này” Thánh nhân nói: “Vô lư, cháu làm chuyện không có thể”. Em bé trả lời: “Đúng vậy, nhưng việc cháu làm c̣n dễ hiểu hơn việc bác đang suy nghĩ về Chúa Ba Ngôi.”  Thế rồi em nhỏ biến mất. Thánh nhân hiều rằng Chúa cho Thiên thần hiện ra dậy ngài bài học: mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi quá sự hiểu biết của con người.

Khi làm Dấu Thánh Giá, chúng ta tuyên xưng Một Chúa có Ba Ngôi. Nhân danh Cha (trên trán có đầu tượng trưng cho trí khôn, chỉ về Đức Tin) Chúng ta Tin ǵ?  tối thiểu chúng ta tin những điều trong Kinh Tin Kính.

Và Con (ngực có trái tim tượng trưng cho T́nh Yêu) Chúng ta yêu ǵ? Căn bản chúng ta yêu Thiên Chúa hết sức và khả năng ḿnh có thể v́ Thiên Chúa là Đấng Tốt - Đẹp vô cùng. Phàm cái ǵ đẹp hay tốt th́ ḷng trí chúng ta tự nhiên yêu thích và hướng về. Mà Thiên Chúa là Đấng Tốt và Đẹp vô cùng nên Ngài có lư truyền chúng ta phải yêu mến Ngài hết linh hồn, hết trí khôn, hết ḷng muốn và hết sức lực. Điều Ngài truyền không phải là một sự độc tài hay vô lư nhưng thực ra là điều mang lại hạnh phúc tuyệt đối cho chúng ta ở đời sau.

Và Thánh Thần (trên hai vai, có cánh tay tượng trưng cho hành động, việc làm) Chúng ta làm ǵ? Đức Tin không việc làm là Đức Tin chết. Ai nh́n thấy Đức Tin của chúng ta?  nếu không có việc làm th́ làm sao chứng minh Đức Tin đó? Nên phải hiểu là làm  điều tốt, điều thiện. Có 3 việc nói lên điều tốt và thiện. Đối với Thiên Chúa th́ giữ giới răn Ngài (tức 10 điều Răn. Ai yêu mến Thầy th́ giữ điều Thày truyền) Đối với tha nhân đừng bao giờ cố ư làm hại ai cả về thanh danh cũng như của cải.  Khi nào có thể hăy giúp đỡ họ trong khả năng ḿnh. Nên nhớ, hành trang mang về thế giới bên kia chỉ có 1 thứ,  đó là việc bác ái. Đối với bản thân ḿnh, hăy chăm sóc sức khoẻ, tránh lạm dụng những thứ làm hại thân thể ḿnh như ăn uống quá mức, rượu bia quá chén, thuốc lá quá tải, lái xe qua ẩu, ngủ nghĩ quá ít...Nên nhớ tài sản lớn nhất của đời người không phải là tiền bạc mà là sức khoẻ. Sức khoẻ làm ra tiền chứ tiền chưa chắc mang lại sức khoẻ. Tiền là ngoại thân, sức khoẻ ở trong chính con người ḿnh, đi đâu cũng có nó, mang theo nó.

Thực hành những điều trên chúng ta làm đẹp ḷng Thiên Chúa Ba Ngôi.

Cha Chánh Xứ

Lm. Phạm Hữu Độ, cmc