Chúa Nhật 6 Phục Sinh

Năm C

Thánh Thần, B́nh An và Yêu Thương

Thường t́nh con người ta trước khi chết, những người có nghề nghiệp gia truyền sẽ truyền nghề cho con, cháu. Người có gia tài, sản nghiệp sẽ sang tên cho người thân. Người có nhiều tiền chọn chia phần cho từng người con, người cháu. Ở Hoa kỳ, có tiền hay không người ta cũng thường lo mua Bảo hiểm nhân thọ để lại cho người thân có phương tiện sống hoặc để nuôi con v.v…

Khi c̣n ngồi ghế Trung học bên quê nhà, hầu hết chúng ta ai cũng được học hoặc đọc tác phẩm văn chương “Nửa Chừng Xuân” của Khái Hưng trong nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Tác giả khi viết về cảnh từ biệt của cụ Tú Lăm trên giường bệnh với hai con là cô Mai và cậu Huy, cụ đă khuyên nhủ các con 3 điều: “Giữ ḷng vui, giữ linh hồn trong sạch, và đem hết nghị lực ra làm việc”

Lời khuyên th́ lúc nào cũng cần thiết cho mọi người trong mọi thời đại. Lời khuyên càng trân trọng và nghiêm túc hơn khi xuất phát từ đáy ḷng của một người trước giờ lâm chung, sắp vĩnh biệt con cái, cháu chắt, người thân. Những lời khuyên ấy cần phải được ghi nhớ và thi hành nghiêm chỉnh như một bổn phận của ḷng hiếu thảo v́ là những điều quan trọng và quyết liệt nhất.  

Chúa Giêsu cũng quan tâm đến di chúc để lại cho những người Ngài thương trước khi chịu nạn, đóng đinh, sống lại và về trời với Chúa Cha. Đó là những lời trăn trối trong Bữa Tiệc Ly. Theo Phúc Âm hôm nay, Chúa không để lại thuốc gia truyền, tiền bạc, cửa nhà hay gia sản v́ nó chỉ phục vụ cho đời sống tạm thời. Ngài chỉ để lại ba báu vật: Thần Chân Lư, sự B́nh An, và luật Yêu Thương. Thần Chân Lư sẽ nhắc nhở, giải thích về Giới luật yêu thương mà Chúa đă truyền dạy. Sự B́nh an làm phương tiện sống. B́nh an được mô tả trong sách Tiên Tri Isaiah: “chiên và sói rừng, sư tử có thể nằm chung với nhau.” Thứ b́nh an mà thế gian không cho được.

Có được thứ b́nh an đó chúng ta sẽ có được đời sống nội tâm yên vui, sẽ có thể sống hài ḥa với mọi người. Thích ứng và đương đầu được với chiến tranh, khủng bố, thiên tai, bệnh tật, chết chóc, tai nạn xảy ra hằng ngày ở mọi nơi mọi chốn. Biết kiên nhẫn, phó thác, và chấp nhận mọi nghịch cảnh trái ư để tin tưởng vào sự quan pḥng của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng