Cha Nhật 3 Phục Sinh

Năm C

CHA Đ

Cc mn đệ của Cha Gisu, sau khi Thầy bị bắt, bị kết n tử hnh: đng đinh trn Thập gi. Cc ng thất vọng hon ton, nản chn hon ton v cc ng tưởng rằng : Thế l xong, thế l hết . Do đ, tất cả cc ng trở về nghề cũ. Phr d chn nản, nhưng vẫn được coi l thủ lnh, ng khng ra lệnh cho cc bạn nhưng mời gọi cch kn đo : Ti đi đnh c đy . Cc bạn đồng mn hiểu Phr v đồng thanh thưa với Phr : Chng ti cng đi với anh .

Thực lạ lng, hai lần hiện ra trong nh Tiệc Ly, cc mn đệ đ nhận ra Cha Phục Sinh, nhưng họ vẫn cn ngờ ngợ. Do đ, lần ny Cha khng hiện ra nơi nh Tiệc Ly nữa m Cha lại c mặt trn bờ Biển Hồ Tibrit từ sng tinh mơ. Gioan, người mn đệ được Cha thương mến nhạy cảm hơn, tinh tế hơn đ nhận ra Cha Phục Sinh, nhưng mn đệ ny lại cứ im lặng, ngồi yn trong thuyền. Phr lun l người bộc trực, nng nảy, ng đang ở trần v đang trn thuyền ngoi khơi, nhảy vội xuống nước bơi vo v ng nn nng muốn gặp Cha Gisu sống lại. Đng l hai người hai phản ứng khc nhau nhưng mẫu số chung vẫn l yu mến Cha. Hội Thnh cũng vậy thi v Hội Thnh gồm nhiều người trn khắp mặt đất với những suy nghĩ, văn ha, ngn ngữ khc nhau nhưng tựu chung tất cả đều tin v yu mến Cha. Như Phr v cc mn đệ đnh bắt c trn Biển Hồ Tibrit sau khi Cha Gisu chịu chết. Họ l những tay đnh bắt c lnh nghề, nhưng suốt đm khng bắt được con c no. Nghe lời người lạ trn bờ Biển Hồ, đ l Cha Gisu Phục Sinh m họ chưa nhận ra, họ cho ra biển v thả lưới như người lạ bảo, họ đ bắt được mẻ c lạ lng 153 con c lớn. Họ vui mừng, đang mệt, đang buồn, bỗng trở nn sung sướng hn hoan. Họ đ cho vo bờ v đến ăn. Lc đ họ đ nhận ra người lạ l Đức Gisu Phục Sinh. Đy l lần thứ ba Cha đ hiện ra cho cc mn sau khi Ngi đ từ ci chết sống lại.

Cũng trong bi tường thuật của thnh Gioan hm nay, Cha Gisu sống lại đ hỏi thnh Phr đến ba lần về lng yu mến của thnh Phr. Vng, vị tng đồ Phr l người rất bộc trực, nng nhưng rất nhiệt tnh. Trước khi Cha chịu chết, Ngi đ loan bo cho Phr biết ng sẽ chối Cha ba lần trước khi g gy. Phr vẫn tự tin, tự mn cho rằng d ai chối, d ai bỏ

Thầy, ring ng th khng, nhưng thực tế Phr đ chối Cha ba lần. Hm nay, Cha hỏi Phr c yu mến Cha đến ba lần lm ng bực, tự i. Cha Gisu muốn biết sự xc quyết su xa của Phr về lng mến Phr dnh cho Cha để từ đ Cha sẽ cất nhắc ng lm đầu Gio Hội, chăn dắt chin mẹ, chin con của Cha. Đy l lần thứ ba Cha hỏi Phr : Anh c yu mến Thầy khng ? ( Ga 21, 17 ). Phr đp : Thưa Thầy, Thầy biết r mọi sự; Thầy biết con yu mến Thầy ( Ga 21, 17 ). Cha đ chọn Phr để Phr : Chăm sc chin của Thầy .

Phr được chia sẻ sứ vụ mục tử với Cha Gisu, ng cũng được chia sẻ Thập gi với Đức Kit, đồng thời được đi theo Thầy, v được chết cng Thầy : Lc cn trẻ, anh tự mnh thắt lưng lấy, v đi đu ty . Nhưng khi đ về gi, anh sẽ phải dang tay ra cho người khc thắt lưng v dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn ( Ga 21, 18 ). Hm nay, mỗi người chng ta cũng được Cha mời gọi đp lại tnh thương của Ngi bằng chnh đời sống bc i, yu thương của chng ta đối với anh chị em của chng ta.

Lạy Cha Gisu, xin cho chng con lun biết can đảm vượt thắng con người cũ, mặc lấy Đức Kit v sống bc i ha hợp với mọi người. Amen.

Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT