Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Năm C

Chúa T́nh Thương với Năm Thánh

Cách đây ít năm tôi tham dự lễ an táng của một người Mỹ cựu chiến binh Việt-Nam. Ông nằm trong quan tài mặc quân phục đại lễ của Lục Quân Mỹ rất trang trọng. Và trên túi áo có gắn cả 5 huy chương mà ông đă được thưởng trong khi tham chiến ở Việt-nam. Theo bà vợ kể lại, ông muốn 5 huy chương đó gồm 1 chiến thương bội tinh với ngôi sao vàng, 2 huy chương khác bằng bạc, một purple heart và 1 huy chương lớn nhất là Bảo Quốc Huân Chương, phải được chôn theo ông v́ đó là những dấu tích mà cả cuộc đời ông hằng ấp ủ và trân quí. Khi c̣n sống, ông rất hănh diện v́ sự chiến đấu để bảo vệ tự do không những cho đất nước VN mà c̣n cho quốc gia Hoa Kỳ. Các huy chương đó là biểu tượng những giọt máu đào ông đă để lại bên kia bờ Thái b́nh dương, trên giải đất vùng Quảng Nam, Quảng Ngăi, nơi mà vợ con ông chỉ biết tới trên bản đồ Việt-Nam.

Tuy nhiên, có một sự việc làm tôi xúc động là đứa con trai của người quá cố ở xa về chịu tang cha, khi anh lên viếng thi hài cha lần cuối. Sau khi anh giơ tay sờ vào ngực cha, mân mê các huy chương của cha, anh đă bật khóc lớn tiếng, và sau đó tâm sự rằng anh thực sự cảm nghiệm được giá máu mà cha anh đă trả trước đây để cho anh cái cơ hội ngày ngày cắp sách đến trường học thành tài nên ngày nay anh mới có được một cuộc sống thoải mái và b́nh an bên vợ và các con. Trước đó anh chỉ biết cha anh đi lính VN, được nghe cha nói tới những chiến công, và cũng được thấy các huy chương đó trong pḥng làm việc của cha mà không một lần rung động như hôm nay.

Tin Mừng CN hôm nay chúng ta nghe kể về một trong 12 Tông Đồ của Chúa là Thomas cứng ḷng tin. Suốt 3 năm ông ở bên cạnh ánh quang thần thiêng của Thiên Chúa trong con người Giêsu, được nghe những bài giảng hùng hồn và đánh động, và cũng đă nh́n thấy những phép lạ nhăn tiền do Chúa làm. Nhưng tại sao ông vẫn không tin? Thực ra Thomas không đáng trách như nhiều người trong chúng ta tưởng. Theo Phúc âm Thánh Marcô th́ tất cả 11 Tông đồ kia đều cứng ḷng tin sau khi đă được các bà chạy từ mồ Chúa về báo tin “Thầy đă sống lại rồi, chúng tôi đă gặp.” Thánh Luca c̣n thuật rơ thêm rằng “các ông đă cho các bà loan tin nhảm nhí, tầm phào!” Và một lư do nữa để Thomas khó tin: sau khi các bạn của ông nói “Thầy đă sống lại, chúng tôi đă thấy” nhưng Thomas vẫn thấy thái độ của họ trước sau cũng chẳng khác ǵ, họ vẫn sợ người Do Thái, cửa vẫn đóng, then vẫn cài… th́ làm sao ông tin cho được.

Vậy việc ǵ đă làm cho Thomas tin? Thưa, chỉ một sự việc đơn giản là ông đă giơ tay ra sờ vào các dấu đanh của Chúa Kitô. Các dấu đanh của Chúa Giêsu là những huy chương của Chúa Cứu Thế. Năm dấu đanh không thể tách rời ra khỏi Chúa ngay cả sau khi Ngài sống lại vinh hiển.

Đức tin không đến với mỗi người chúng ta qua việc chỉ nghe nói đến Chúa mà bằng sự cảm nghiệm cá nhân từ tấm ḷng. Đức tin đến với chúng ta cũng không phải qua sự thông minh, sự mạnh mẽ hay thành đạt ở đời, nhưng thường đến khi chúng ta yếu đuối, đau khổ.

Xin Chúa thương chúng con trong Năm Thánh Ḷng Thương Xót nầy và măi măi.

PT Phêrô Đặng Phi Hùng