Cha Nhật 5 Ma Chay

Năm C

Lng Thương Xt Cha

Knh thưa qu ng B cng Anh Chị Em thn mến,

Năm Thnh Lng Cha Thương Xt l năm đng vui mừng, v Cha muốn tha hết mọi hnh phạt tội lỗi từ khi chng ta c tr khn để giải phng chng ta khỏi quyền lực tội lỗi, v được hưởng Nước thin đng Cha hứa ban. Thin Cha sai Con của Người đến thế gian, khng phải để ln n thế gian, nhưng l để thế gian, nhờ Con của Người, m được cứu độ (Gn 3:17).

Trong bi Phc m, theo luật Ms th người phụ nữ ngoại tnh phải chết do tội của mnh (Lev 20:10). Anh em đừng tưởng Thầy đến để bi bỏ Luật Ms hoặc lời cc ngn sứ. Thầy đến khng phải l để bi bỏ, nhưng l để kiện ton (Mt 5:17). V lng thương xt Cha v qua ci chết nhục nh trn thập gi, Cha đ đền b tội lỗi cho b Thnh Maria Madalna, Thnh Phaol tng đồ, v tất cả mọi người trong chương trnh ơn cứu độ. Sau khi Cha tha thứ cho người đn b ngoại tnh, Cha ni, từ ny đừng phạm tội nữa.

Cha khng những tha thứ bảy lần nhưng bảy mươi lần bảy (Mt 18:22), l tha thứ mi mi. Thin Cha biết con người dễ phạm tội nếu khng sống kết hợp lin lỉ với Thin Cha. Cho nn, trong Năm Thnh ny, v Cha muốn tất cả mọi người được ơn Đại x, Cha sẵn sng tha thứ tất cả hnh phạt tội lỗi cho chng ta sau khi mỗi lần chng ta đi xưng tội với lng ăn năn sm hối, v lm những điều kiện Cha đi hỏi.

Để được ơn Đại x, tha hết hnh phạt: thứ nhất, chng ta phải c tậm hồn trong sạch; khng c một tội no trong tm hồn. Thứ hai, rước lễ. Thứ ba, cầu nguyện một kinh Tin knh v một kinh Lạy Cha theo Đức gio hong. Thứ tư, đi qua cửa thnh hay thi hnh một trong mười bốn mối thương người.

Cha l Đấng từ bi nhn hậu, Người chậm giận v giu tnh thương (Tv 145:8). Chng con ca tụng Lng Thương Xt Cha đến mun ngn đời. Nhờ lnh nhận tnh thương của Cha chng con c thể hn hoan trong thế giới đầy tội lỗi buồn sầu. Sau khi lnh nhận ơn Đại x, xin cho chng con được trở nn người chứng nhn cho Lng Thương Xt Cha!

Cha Ph Phanxic Salesi Tạ Tn Văn, CMC