Chúa Nhật 3 Mùa Chay

Năm C

Hăy Sám Hối và Sinh Hoa Trái

Chúa Nhật 3 Mùa Chay của Năm C viết lại việc Chúa Giêsu nh́n các biến cố bằng một cái nh́n xuyên thấu và khác hẳn với chúng ta. Chúng ta thường nghĩ “ác giả ác báo” làm dữ th́ bị phạt, hay người đó chịu h́nh phạt như vậy v́ nó đă gây ra tội ác. Nhưng Chúa Giêsu nh́n khác: Tổng trấn Philatô giết một số người Galilêa hoặc tháp Silôác đè chết 18 người, không phải v́ họ mắc tội nặng hơn những người khác. Cái hay là cái Chúa Giêsu nhắc nhở đến chính mỗi người chúng ta phải tự xét ḿnh để sám hối, đừng so sánh ḿnh với những nạn nhân khác để xét đoán viễn vông. Và không chỉ dừng ở chỗ phải sám hối, Chúa c̣n muốn chúng ta phải sinh hoa trái khi kể dụ ngôn cây vả trồng trong vườn nho.

Sám hối v́ ai cũng phạm tội, ai cũng làm sai, ai cũng xúc phạm đến Chúa và tha nhân. Sám hối là từ bỏ tội lỗi, điều xấu, điều sai.

Sám hối là điều tốt, phải làm, nhưng chưa đủ. Chúa c̣n muốn chúng ta phải làm điều thiện, tập thêm nhân đức, cầu nguyện nhiều hơn, giúp đỡ tha nhân hơn…Đó là cách sinh hoa trái thiêng liêng.

Thiên Chúa kiên nhẫn cho cây vả thêm một năm nữa để sinh trái, nhưng sau 1 năm nó không sinh trái th́ bị chặt đi. Cây vả không sinh trái độc, nó vẫn có lá xanh tươi, nó cậy ḿnh được chủ yêu thương trồng trong vườn nho. Nó cho rằng nó an toàn v́ không làm ǵ hại ai, nhưng đấy là ư nghĩ nguy hiểm, v́ nếu nó cứ tiếp tục cằn cỗi, không sinh trái th́ bị chặt đi.

Chúng ta được Chúa cho nhiều cơ hội để làm những việc thiện, để sinh trái ngon ngọt cho Chúa và tha nhân, nhưng có thể chúng ta cũng rơi vào t́nh trạng “an toàn” giống như cây vả, cho rằng ḿnh không làm điều ác hại ai, không làm ǵ quá đáng và cứ sống trong t́nh trạng cằn cỗi của ḿnh, tức không làm việc thiện, không quan tâm đến ai, chẳng màng ǵ tới nhân đức hay linh hồn ḿnh. Nguy hiểm lắm v́ không sinh hoa lợi th́ bị chặt đi, kẻo làm hại đắt và gây thất vọng cho chủ.

Xin Chúa giúp chúng con nh́n vào chính bản thân ḿnh để sám hối và sinh hoa trái, không phải chỉ Mùa Chay mà suốt cuộc đời ḿnh.

Linh Mục Chánh Xứ

Luy Phạm Hữu Độ, cmc