Chúa Nhật 2 Mùa Chay

Năm C

SỨ ĐIỆP ĐỨC TIN

Bài Tin Mừng hôm nay mời chúng ta chiêm ngắm khuôn mặt ngời sáng của Chúa Giêsu trên núi cao. Chỉ ḿnh thánh sử Luca đã nói rơ chi tiết này: "Đang khi Ngài cầu nguyện, th́ khuôn mặt Ngài biến đổi, ngời sáng và vinh quang".

Câu chuyện Chúa Biến hình hôm nay giúp ta hiểu rơ hơn về Chúa Giêsu và sự viên măn của chương trình cứu độ. Trước hết, chính nơi nhân tính của Chúa Giêsu, đă tràn ngập trong vinh quang của thần tính, và tiếng nói từ trời xác nhận Ngài là “Con Yêu Quư” của Thiên Chúa Cha.

Trong việc biến h́nh, Chúa Giêsu đạt đến sự viên măn của mạc khải, hai khuôn mặt trong Cựu Ước, tượng trưng cho hai phần quan trọng trong Cựu Ước:  Môsê tiêu biểu cho Luật lệ và Ngôn sứ Êlia đại diện cho các ngôn sứ. Chúa Giêsu là đỉnh cao mà cả Lề Luật và Sấm Ngôn đềuhân hoan vươn tới.

Chúa Kitô còn là sự trọn hảo của lời giao ước với Ábraham: Ông được chúc phúc, được đất đai và được sung túc.  Quả vậy, Thiên Chúa Cha đă ban cho ta mọi ân phúc qua Đức Kitô, Ngài đă làm cho ta thành một dân mới sinh hoa kết quả bằng chính máu cứu chuộc của Con Ngài.

Chúa Kitô cũng mời gọi chúng ta luôn tin theo Ngài. Là kitô hữu, những người được Chúa  Kitô nâng lên làm bạn hữu của Chúa, chúng ta hãy sống sao cho xứng đáng với ân tình đặc biệt này.

Bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy thần tính hay bản chất vinh quang cao cả của Chúa  Giê-su, bản tính Thánh thiêng Ngôi Hai Thiên Chúa vốn ẩn dấu trong thân xác của Ngài, nay hiện ra một cách tỏ tường trước mặt các tông đồ.

Việc này nhắc cho chúng ta ư thức về h́nh ảnh của Thiên Chúa nơi thân xác yếu hèn của chúng ta. Hãy biểu lộ bản tính Thiên Chúa qua tư tưởng, và hành động của ḿnh. Làm sao để mỗi tư tưởng, mỗi lời nói và mỗi hành động của chúng ta đều nói lên được bản chất con cái Thiên Chúa và là h́nh ảnh trung thực của Thiên Chúa.

Trong đám mây, các tông đồ đã nghe được tiếng Chúa Cha: “Đây là Con Ta yêu dấu, hăy vâng nghe lời Người”. Ngắm Thứ Bốn của Màu nhiệm Sự sáng của Kinh Mân côi cũng đã nhắc nhớ chúng ta về điều này, “hãy Lắng nghe và thực hành lời Chúa.”

Ngày nay, nhiều nơi trên thế giới, nhân loại vẫn c̣n sống trong tăm tối. Sự dữ và bất công vẫn hiện diện khắp nơi.  Chính v́ thế người Kitô hữu vẫn chưa thể yên nghỉ. “Sứ mệnh rao truyền lời Chúa như mời gọi dân Chúa thực hiện cuộc giải thoát sau cùng. Biến cố huyền nhiệm của đại lễ Phục sinh sắp tới chắc chắn sẽ mang đến cho ta ơn cứu độ. Biến cố đó thúc đẩy chúng ta phải trở nên khí cụ an bình, hãy thực hiện công b́nh và bác ái với mọi người

Mùa Chay năm nay, chúng ta hãy can đảm biến đổi cuộc sống ḿnh, hãy sống hiền hoà, chân thật, công bình và bác ái với mọi người. Hãy gặp gỡ Thiên Chúa ngay trong sâu thẳm tâm hồn và lương tâm. Mọi biến đổi nơi cá nhân cũng như tập thể, nơi gia đ́nh và giáo xứ, đều bắt nguồn từ việc gặp gỡ Chúa Kitô. Gặp gỡ Chúa sẽ làm biến đổi nội tâm con người, Ánh sáng Chúa trên núi Tabore sẽ  giúp ta biến đổi thân xác, biến đổi khuôn mặt, và cả cách sống của chúng ta cũng sẽ được bừng sáng.

Là những bậc làm cha mẹ, chúng ta phải biết nêu gương sáng đạo đức và tạo hoàn cảnh để con cái luôn có dịp gặp được Chúa trong mái ấm gia đình. Trong những giờ kinh chung tối sáng,  trong những Thánh lễ và các giờ chầu Thánh thể tại Thánh đường.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Xin giúp chúng con biết hoán cải, biết dõi theo ánh sáng chân lý và sống theo tin mừng của Chúa.

Pt. LORENSÔ NGÔ THẾ TÒNG