Chúa Nhật 5 Thường Niên

Năm C

Ơn gọi

Các bài đọc của Chúa nhật tuần nầy tựu trung về một điểm: Ơn gọi. Isaiah, một người tự thú ḿnh có miệng lưỡi nhơ bẩn được sai đi làm ngôn sứ giữa một dân tộc mà lưỡi họ cũng đều nhơ bẩn so với Chúa là Đấng Thánh đầy vinh quang (BĐI); Phaolô, một người năng nổ đi bắt đạo, trở nên một tông đồ chuyên rao giảng về một Đức Kitô bị đóng đinh, và sống lại (BĐII); Phêrô, một người thuyền chài đă trở nên người môn đệ Chúa, để đi “đánh cá người”: “Từ nay con sẽ là người đi chinh phục người ta.”(Bài TM)

Tuy nhiên v́ quá quen thuộc với câu chuyện ơn gọi nên thường chúng ta ít khi để ư tới điều quan trọng của lời mời từ Thiên Chúa nên thường nghĩ rằng Chúa chỉ kêu gọi những ai muốn dấn thân làm giáo sĩ (Giám mục, Linh mục, Phó tế) và tu sĩ (Thầy, Soeurs) mà thôi. Chúng ta quên rằng đây là mệnh lệnh cho hết tất cả mọi thành viên trong Giáo hội: giáo sĩ, tu sĩ và mọi giáo dân không trừ một ai.

Cũng như Phêrô đă bằng ḷng để Chúa xuống thuyền ḿnh, lắng nghe và thực hành lời Ngài nên đă trở nên một môn đệ, một Tông đồ được Chúa tin tưởng dù rằng ḷng tin của ông nhiều lúc cũng chao đảo giữa đời thường. Chúng ta cũng được mời gọi để sống ơn gọi người tín hữu giữa đời. Lời Chúa trong Năm Đại Thánh 2000 mà thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị công bố c̣n văng vẳng bên tai: “Hăy ra khơi và thả lưới!” Chúng ta đă làm ǵ với lời mời gọi đó trong Năm Thánh Ḷng Thương Xót 2016 nầy?

Mỗi chúng ta ai cũng tin Chúa, hằng nghe Lời Chúa nhưng thường không muốn áp dụng Lời Chúa trong chính đời sống ơn gọi của cá nhân ḿnh v́ ngại thay đổi. Đức tin do đó đôi khi không được thực hành v́ chỉ giữ cho ḿnh một cách riêng tư mà không tỏa ra cho những người chung quanh v́ sợ thách đố ngay cả những lúc chúng ta biết ḿnh đang đi sai đường lối Chúa.

Nhưng rồi ở một ngă rẽ nào đó, Chúa Giêsu cũng đă nhiều lần tự động bước vào đời chúng ta. Đại đa số chúng ta đă chấp nhận đón tiếp Ngài vào như thánh Phêrô đă làm. Và nếu để ư lắng nghe, Chúa sẽ thách đố chúng ta phấn đấu để nhận ra tại sao chúng ta đang sống với người đàn ông hay người đàn bà dưới một mái nhà mà không có bí tích Hôn phối; Tại sao chúng ta có thể sống yên ổn khi lương tâm cắn rứt v́ buôn bán lừa đảo; Tại sao chúng ta sống lỗi phép công bằng; Tại sao chúng ta phạm tội nói hành nói xấu người khác mỗi ngày; Tại sao chúng ta lo lắng tích tụ của cải vật chất hơn nhân đức tâm linh…và nhiều câu hỏi tại sao nữa.

Hôm nay, cũng là ngày cuối năm để bước vào thềm năm mới Bính Thân, Chúa cần câu trả lời. Có thể chúng ta không muốn Chúa vào nhà tâm hồn ḿnh. Nhưng nếu chúng ta bằng ḷng mời Ngài vào nhà ḿnh, chúng ta không thể không để Lời Chúa thấm nhập và thay đổi đời sống tâm linh để trở nên tốt hơn. Ân sủng Chúa sẽ ở với sự b́nh an trong tâm hồn chúng ta măi măi. Thứ b́nh an mà thế gian không có được.

Chúc Mừng Năm Mới!

Phó Tế Phêro Đặng Phi Hùng