Chúa Nhật 2 Thường Niên

Năm C

Rượu Ngon Trong Hạnh Phúc Gia Đình

Đoạn Phúc Âm hôm nay đã kể lại phép lạ đầu tay Chúa làm trong tiệc  cưới ở làng Cana, với sự hiện diện của Mẹ Maria thân mẫu Người, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người (Ga 2,1-11).

Nếu đời hôn nhân mà không có “rượu ngon” th́ nguy cơ đổ vỡ có thể xảy ra. Để đời sống hôn nhân luôn được tươi mới bằng thứ “rượu hảo hạng” và không sợ “hết rượu” th́ cần có sự hiện diện của Mẹ MariaChúa Giê-su. Nhất là hãy nhận ra “vinh quang” và “tin cậy vào quyền năngcủa Chúa.

Sự hiện diện của Chúa và các môn đệ trong  đời sống hôn nhân sẽ giúp vợ chồng chia sẻ niềm vui, hy sinh và giúp đỡ nhau, nhất là biết giải quyết những khó khăn, bất trắc trong hôn nhân cách khéo léo: như thiếu t́nh yêu, thiếu quảng đại, thiếu hiểu biết, không thể tha thứ và đón nhận nhau... đó là dấu chỉ “hết rượu” trong đời sống hôn nhân.

Lời thề mà đôi tân hôn khi cử hành trong Bí tích hôn phối đã nhắc tới những nồng thắm của tình yêu vơ chồng: “Em/anh nhận anh/em làm chồng và hứa sẽ yêu thương và kính trọng anh/em mọi ngày suốt đời em/anh”.

Qua h́nh ảnh tiệc cưới Cana, đời sống hôn nhân luôn đối diện với những khó khăn, bấp bênh, mong manh.  Nguy cơ hôn nhân đổ vỡ, gia đ́nh ly tan vẫn như luôn chờ đợi những người trẻ trong cuộc sống lứa đôi.  Nhờ ơn Chúa và sự hiện diện của Mẹ Người, chúng ta sẽ vượt qua tất cả: Đối với người bạn đời: cả hai phải sống chân thành, cởi mở, biết tạo niềm vui, biết chia sẻ công việc thường nhật và luôn tôn trọng nhau, sống độ lượng, bao dung, yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho nhau.

Thánh Phao lô trong thư thứ nhất gửi tín hữu Corintô, chương 7 đã dặy rằng: “Chồng hăy làm tṛn bổn phận đối với vợ, và vợ đối với chồng cũng vậy. ...Đừng từ khước với nhau, họa chăng cả hai cùng đồng t́nh, và tạm thời, để anh em chuyên chú cầu nguyện, nhưng rồi anh em lại sum vầy với nhau, kẻo Satan lợi dụng tính mê, mà cám dỗ anh em.”

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo câu 2362 đã dậy chúng ta điều này: "Những hành vi thực hiện sự kết hợp thân mật và thanh khiết của đôi vợ chồng đều cao quư và chính đáng. Chính Đấng Sáng Tạo ... đă muốn rằng trong nhiệm vụ truyền sinh đôi vợ chồng cảm thấy một sự vui thú và thỏa măn nơi thân xác và tinh thần. V́ vậy, vợ chồng chẳng làm điều ǵ xấu khi t́m kiếm và tận hưởng sự khoái lạc đó.

Nhân đức tiết độ, cần phải được tu luyện mỗi ngày, không nên chè chén say sưa hay ăn uống vô độ lượng; vợ chồng phải biết cẩn trọng trong lời nói và xử sự hòa thuận, nhã nhặn với nhau. Cổ nhân dạy rằng: “Họa do miệng mà ra, bệnh do miệng mà vào.” Nếu không biết kềm chế miệng lưỡi th́ nó sẽ gây ra muôn vàn điều tác hại. Vì thế, trong cuộc sống lưá đôi, ta càng phải cẩn trọng những gì ta nói, mỗi khi gặp những điều trái ư, gây bực tức và bất đồng, ta dễ buông ra những lời nói không suy nghĩ th́ càng thêm hư hại.

Đê xây dựng hạnh phúc trong cuộc sống gia đ́nh, hãy đón nhận thánh ư Chúa qua mọi biến cố cuộc đời, dù lúc gia đ́nh tràn đầy niềm vui v́ những thành quả tốt, hay lúc gia đ́nh gặp sóng gió ngặt nghèo phải đương đầu với mọi thử thách. Cả vợ lẫn chồng hãy tin yêu, hy sinh, tha thứ, dìu dắt nhau, và đặt trọn niềm hy vọng, tín thác mọi sự vào lòng thương xót vô biên của Chúa.

Cần biết bao sự hiện diện của Chúa và Mẹ trong mỗi gia đ́nh, giữa lúc khó khăn bối rối, mẹ Maria như vẫn đang nhắn nhủ chúng ta: "Người bảo ǵ, các con hăy làm". Xin phó thác mọi sự trong tay Chúa quan phòng, đấng sẽ ban tràn trề sức sống, đầm ấm và hạnh phúc cho mọi gia đình trong giáo xứ chúng ta.

Pt Lorensô NGÔ THẾ TÒNG