Cha Nhật 4 Ma Vọng

Năm C

Ging Sinh v Năm Thnh 2015-2016

L Kit hữu sống ở Hoa Kỳ hầu hết ai cũng c basement v garage trong căn nh nơi chng ta hiện đang cư ngụ. Những nơi đ chứa được nhiều đồ dng lỉnh kỉnh, vặt vnh tuy đ cũ nhưng khng ai nỡ vất đi v tương đối cn dng được. Nơi đ cũng dng lm nơi chứa những vật dụng m mỗi năm chỉ dng tới một lần như cy Noel, đồ trang hong Ging sinh, qu Sinh nhật Căn hầm nơi kho của Gio xứ cũng thế. By giờ l thời gian m những anh chị em thiện nguyện đang ro riết chuẩn bị cho việc mừng Cha ra đời. Ci g hư hại sẽ phải sửa, ci g mất mt sẽ phải kiếm lại hay mua sắm mới.

Trong nghĩa đ, cc bi đọc của cc Cha nhật Ma Vọng, Gio hội mời chng ta hướng tới việc sửa soạn tm hồn cho ngy Cha đến lần thứ hai, v gọi chng ta đn cho ngy Sinh Nhật Cha, kỷ niệm việc Cha sinh ra đời. Gio L của Gio Hội Cng Gio dạy rằng: Mỗi năm khi cử hnh phụng vụ Ma Vọng, Gio hội hiện tại ho sự trng đợi Đấng Thin Sai đ xảy ra trong lịch sử. Như thế: hiệp thng với sự ging lm lần thứ nhất, cc tn hữu lm sống lại sự nng lng chờ đợi sự trở lại lần thứ hai của Ngi(GL#524).

Thời nay c nhiều người khng coi trọng việc Cha đến lần thứ nhất, v thế dĩ nhin họ cũng c thể sẽ coi thường việc Cha đến lần thứ hai. Tuy nhin l những Kit hữu, chng ta sẽ trn trọng biến cố Sinh Nhật của Cha Gisu, Cha chng ta. Tin Mừng của Cha ku mời:Hy tỉnh to lun lun Thnh Augustin cảnh co: Đừng coi thường việc Cha đến lần đầu để khỏi phải kinh sợ khi Ngi đến lần hai!

Vậy sửa soạn thế no cho xứng đng? Trước hết, hy đặt trọng tm vo việc sửa soạn bn trong tm hồn. Hy tự hỏi Ging sinh c nghĩa g đối với c nhn v gia đnh mỗi chng ta? Trang tr nh cửa, bắt điện, treo đn, hội tiệc l cần thiết v ph hợp với ma lễ hội nhưng khng thể thay thế được nghĩa thực sự m đức tin đ dạy chng ta về việc Con Thin Cha ging trần để cứu chuộc nhn loại. Ngi Hai Thin Cha sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria tại Bethlehem. Chng ta khng thể bắt chước người đời nay chỉ trn qu thnh Nicholas (hay ng Gi Noel). Chng ta cũng khng thể bị dẫn dụ bởi những kỹ thuật quảng co tinh xảo cốt để bn sản phẩm trong ma nầy. Chng ta cũng khng thể bắt chước thi tục đời nay chc mừng nhau trn mi miệng cu chc mừng ngy lễ (happy holidays) bởi v ngy sinh nhật của Cha khng phải l ngy lễ thường m ngy lễ rất quan trọng, ngy lễ m mọi Kit hữu được ku mời nghỉ trọn ngy để tn vinh Thin Cha, ngy lm chng ta được trở nn thnh thiện (a Holy Day), để chng ta chc nhau cu Mừng Sinh Nhật Cha (Merry Christmas!). Nếu khng c việc Cha Ging Sinh lm sao c ngy lễ holidays để m happy holidays?

V khi gửi thiệp tặng qu cho nhau để nhớ đến tặng n từ Thin Đng m Cha Cha đ gửi tặng nhn loại l Con Một Ngi l Cha Gisu Cứu Thế, chng ta cũng hy tặng nhau một tấm lng chn thật, biết ơn người khc. V trong suốt Năm Thnh Cha Thương Xt 2015-2016 ny, ước mong mọi người chng ta chạy đến với lng thương xt Cha, cầu xin cho được ơn tha thứ để c bnh an. Thứ bnh an m Thin thần Cha đ loan bo cho cc mục đồng tại Behlem: Vinh danh Thin Cha trn trời; Bnh an dưới thế cho người thiện tm! Merry Christmas!

PT Phr Đặng Phi Hng