Cha Nhật 2 Ma Vọng

Năm C

Hãy Sám h́i và đ̉ mới cách śng

Tin Mừng Cha nhật thứ II Ma Vọng hm nay, (Lc 3: 1-6) trnh by cho chng ta thánh Gioan Tẩy Giả, l nhn vật đ được tin bo trong sch ngn sứ Isaia (Is 40, 3). Chnh ng đ phải sống cuộc đời tu hnh khắc khổ với thức ăn, o mặc khc thường để mong được cứu độ.

Gioan Tìn h đã dng lời rao giảng ku gọi ton dn hon cải để sẵn sng đn nhận sự xút hịn của Đấng Mesia. Đấng m dn Do thái đã bao đời trng đợi. Thánh Gioan Tiền h chính l vị ngn sứ sau cùng của cựu Ước lin ḱt giữa hai giao Giao Ước cũ v Giao ước mới, tựa như một ngi sao sáng chói tin bo sự xuất hiện của Chúa Gisu, Ngi hai Thin Chúa.

Bức họa về thời đại thi bnh trong bài đọc ṃt thc giục chng ta hãy xy dựng một nếp sống thuận ha để chủn bị cho Ngy Chúa trở lại. Ma Vọng này, Chúa mời gọi chng ta hãy lắng nghe Lời Cha. Lời ấy vang ln trong sa mạc của cục đời chúng ta, Lời Chúa đã được cng b́ bằng sức mạnh của ơn Cha Thnh Thần trong các Thánh l̃ chúng ta tham dự.

Gioan Tẩy Giả hm nay nhắc nhở mọi ḅc người phải thống hối và hoán đ̉i mọi sự đ̉ đón chờ đ́ng Thin sai: Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng, hy lấp mọi hố su ghen ghét v hy san bằng mọi ni đồi kiu căng; con đường cong queo hy lm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hy san cho bằng. V mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thin Cha". Ngi Hai Thin Chúa sẽ đ́n và ban phép rửa cho ta bằng lửa và Thnh Thần. Vì phép rửa bằng lửa sẽ lm tan bín và t̉y xóa những bợn nhơ trong tm h̀n, đang khi nước thì chỉ rửa được những bụi bặm dơ b̉n bn ngoi.

Đấng Cứu Độ sẽ đến trong định yu thương và thứ tha của Thin Cha Cha. Màu nhịm nḥp th̉ sẽ đem Ngi Hai Thin Chúa đ́n với ta, Người sẽ śng gần gũi với từng người: những lúc vui mừng v và cả những khi lo u s̀u bùn, cả trong khi nìm tin kin vững hay những lúc bị cm dỗ bối rối nghi nan. Chúa Gisu sẽ đ̀ng hành với chúng ta trong mọi lúc nguy nan thử thách.

Điều chnh yếu trong mùa Vọng năm nay là cần phải thực hành v hoán cải, đ̉i mới từ tm h̀n đ́n th̉ xác: Hãy sinh hoa ḱt trái d̀i dào trong tình yu ḿn Chúa, tha thứ và yu ḿn nhau nhìu hơn. Như Thánh Phao L đã dạy trong bài đọc II.

Chỉ còn vài ngày nữa, toàn Gíao ḥi sẽ mừng kính trọng thể lễ Đức Maria V Nhiễm Nguyn Tội, Đấng đã khng h̀ vương v́n ṭi nguyn t̉ và được vinh phúc cưu mang Con Thin Chúa trong cung lng. Nhn dịp này, Đức Thánh Cha sẽ mở cửa Đ̀n Thánh và cng b́ Năm H̀ng n Lòng Chúa Thương Xót cho khắp năm chu. Chng ta hãy cng nhau cầu xin Chúa nng đỡ để chúng ta bít dọn tm h̀n śt sắng đn mừng ngày Con Chúa ging tr̀n cứu chục mun loài, trong niềm c̣y tin v lng yu mến Thin Chúa lun mãi.

Lạy Chúa Gi su, Xin giúp chng con bít hoán cải toàn ḅ đời śng của mình, bít thành tm śng yu thương, hòa thuận với nhau h̀u nḥn được sự bình an mà Cha Hài đ̀ng sẽ mang đ́n cho chúng con. Amen

Denver 01/12/2015

Pt. Lorens NG TH́ TÒNG