Chúa Nhật 33 Thường Niên

Năm B

Ngày cuối của một đời người

Sách Giảng Viên đă viết: “Có thời để ra đời, có thời để qua đời.” (GV 3: 2).

Ở Âu Mỹ có một thành ngữ: “Ở trên đời nầy, chỉ có hai việc chắc chắn không ai thoát khỏi là sự chết và nộp thuế.”  Mua vài thỏi kẹo, đổ ít lít xăng, chúng ta đang làm cái việc đóng thuế khi trả tiền, cho dù ư thức hay không.

Thiên Chúa đă nói với vua Hezekiah: “Hăy lo thu xếp việc nhà, v́ ngươi chết, chứ không sống nổi đâu.” (2 CV 20: 1).  Do môi miệng của tiên tri Amốt, Chúa cũng tuyên phán cho mọi người: “Ngươi hăy chuẩn bị đi gặp Thiên Chúa của ngươi.” (Am. 4:12) 

Tác giả Thánh Vịnh cũng viết: “Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi, tươi thắm như cỏ nội hoa đồng, một cơn gió thoảng là xong, chốn xưa ḿnh ở cũng không biết ḿnh.” (TV 103:15,16).

 Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói tới ngày tận thế -là một sắc lệnh của Thiên Chúa- với các dấu hiệu báo trước ngày đó, nhưng kèm theo lời nhắn nhủ: “Không ai biết trước ngày nào, giờ nào, ngoại trừ Chúa Cha.” Theo tôi, đó là một tin vừa mang đến lo sợ vừa mang đến hy vọng.

  Quả vậy, trong BĐI tiên tri Daniel viết rơ: “Những kẻ kiêu căng và phạm tội ác đều sẽ bị thiêu đốt…c̣n những kẻ kính sợ Chúa sẽ được Ngài cứu chữa.” Trong ngày tận thế sẽ có những trận kinh thiên động địa làm toàn thể địa cầu run sợ. Nhưng ḷng thương xót Chúa sẽ cứu thoát những ai kêu cầu Ngài. Và thần dữ là ma quỉ sẽ không làm ǵ được họ.

Nếu suy nghĩ về đời người mỏng ḍn, và có giới hạn sẽ giúp kiểm điểm lại công việc đầu tư chúng ta đang làm ở đời nầy để có lợi cho đời sau. Khi ra đi chúng ta không mang theo được ǵ ngoại trừ t́nh thương và tội lỗi. Nhà cửa, xe cộ, tiền bạc chúng ta cả đời tạo măi, trong tích tắc sẽ vào tay người khác. Trên thế giới mỗi năm gần 1.3 triệu người chết v́ tai nạn xe cộ (3,300/ngày). Riêng tại Hoa-kỳ mỗi năm số người chết v́ tai nạn xe cộ là hơn 37,000 người. Số lính Mỹ chết trong 10 năm chiến tranh Việt-Nam chỉ có 58,000. (theo Google/Association for Safe International Road Travel)

BĐII, thư gửi Do Thái, Thánh Phaolo cũng khẳng định điều nầy để những tín hữu chúng ta an tâm: Chúa Giêsu, Đấng ngự bên hữu Chúa Cha, Đấng đă đổ chính máu ḿnh ra làm của lễ hiến tế cho nhân loại, luôn hằng bầu cử cho chúng ta trước ngai ṭa Chúa Cha. V́ vậy, chúng ta không nên lo sợ nếu chúng ta đang chuẩn bị cho ngày giờ đó. Trong thư gửi Philippe, Ngài cũng nói: “Đối với tôi, sống là Đức Kitô và chết là một mối lợi.” (Pl. 1:21)

Ngày tận thế của địa cầu hay giờ phút cuối của đời người là cơ hội biểu lộ ḷng thương của Ba Ngôi Thiên Chúa đối với con người. Chúng ta sẽ được đoàn tụ vĩnh viễn với Cha ḿnh trên trời.

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng