Cha Nhật 32 Thường Nin

Năm B

"Phc cho những ai c tinh thần ngho kh,
v Nước Trời l của họ.

Phúc m hm nay đã cho chúng ta hai hnh ảnh đối nghịch: một bn l sự giả hnh của cc kinh sư, biệt phi. Bn kia l sự chn thnh của b ga ngho.  Cha Gisu ngồi g̀n hòm tìn, Người quan st những người bỏ tiền vo hm dng cng trong đền thờ. Người đ thấy và phn tích chi tít.

Những người Bịt phái thì śng gỉa hình che đậy bằng sự hào nhoáng trịnh trọng bn ngoi, họ chuộng hư danh, tham lam v đạo đức giả. Những tật xấu ́y thường cấu kết với nhau hòng che mắt người đời, đ là cách muốn tự đề cao mình trong con mắt kẻ khc, hơn l śng chính trực trước Thin Cha.

Thin Cha nhn th́u tm can của m̃i người; còn loi người thì chỉ nhn thấy dng vẻ bn ngoi. Khi th́y nhìu người bỏ tìn vào hòm dng cúng, Cha Gisu đã đ̉ ý đ́n người đàn b nghèo nàn. Ngi đ xc động bởi cử chỉ của b. trong đi mắt của Cha Gisu hai đồng tìn kẽm nhỏ bé của b thật đng gi; n l tất cả những g m người đn b c để sống còn; bởi cung cách dng hín của bà đ chứng tỏ sự quảng đại lạ lng.

Thin Cha cũng đối xử với chng ta như thế. Ngi giu c biết bao, nhưng những đồng xu nhỏ m chng ta trao tặng cho Ngi, Thin Cha đn nhận v cất giữ như bu vật. Một Thin Cha giu sang dường như khng ưa thch của cải dư dật của chng ta bằng những đồng xu nhỏ của lng thnh, sự quảng đại, và bít qun mnh của chng ta h̀u hy sinh phục vụ những người nghèo hèn, những người bạn bé mọn của Chúa cách m th̀m.

Cha tố gic rất mạnh những hnh vi đạo đức bn ngoi hng thu nt sự nể trọng của người đời, Người Vịt nam cũng có cu ngạn ngữ tḥt chí lý chỉ v̀ vịc ́y: Nam m, ṃt b̀ giao găm. Cách śng xấu xa đó chúng ta đã từng th́y nhan nhản quanh ta khắp nơi và mọi thời.

Lời Cha hm nay đã cảnh tỉnh và dạy dỗ chúng ta về cch sống đạo v về cch nhn người. Cha dạy ta hy ch trọng tới những người b nhỏ ngho hn trong x hội. Đừng phán đon người khác theo hnh dng bề ngoi, như nhà sang, xe đẹp và trang phục ǵm vóc. Họ c thể lừa dối người khc, nhưng khng thể che d́u được Thin Cha. Đừng khoe khoang kiu ngạo v Cha chỉ yu thch những tm hồn b nhỏ khim nhường. Đừng tm danh vọng hão huỳn trong x hội và trước mặt người đời, nhưng hy tm kím vinh quang trong vòng tay yu thương của Thin Cha.

Noi gương yu thương quảng đại mà Chúa Gisu đã dnh cho chng ta xưa trn Thnh gi, Ngi đ ban cả thn xác đ̉ kéo mọi người ra khỏi hố su tội lỗi và đưa chng ta ln với Ngi. Hãy đáp trả lại tình yu Chúa bằng cách tun giữ các giới răn, śng hòa nhã, thành kh̉n và tin yu với mọi người

Lạy Cha, xin dạy chúng con biết sống hìn hoà chn thật, lun cộng tc đắc lực trong mọi sinh hoạt đ̉ xy dựng gio xứ, khu xm v thực thi bc i đối với những nhu c̀u của anh chị em chng con. Amen.

Denver, 03/11/2015

Pt. Lorens NG TH́ TÒNG