Chúa Nhật 29 Thường Niên

Năm B

Truyền Giáo             

Hôm nay là Chúa Nhật Truyền Giáo. Thông điệp “Niềm Vui Tin Mừng” (Evangelii Gaudium) được viết năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: “Sau khi được rửa tội, mỗi tín hữu phải trở thành một môn đệ truyền giáo.” (become a missionary disciple). Tuy nhiên, việc truyền giáo của người Công Giáo Việt-Nam chúng ta không mấy hiệu quả.

Theo Thống kê năm 2011, Cha Nguyễn Ngọc Sơn, thư kư của Hội Đồng Giám Mục Việt-Nam công bố rằng việc truyền giáo trên đất nước Việt-Nam không tăng: Trong khoảng thời gian 45 năm 1960-2005 số người Công giáo chiếm tỉ lệ từ 7.17% xuống c̣n 7.07% trên tổng số dân Việt. Nếu đem so sánh với Hàn Quốc trong cùng thời gian tỉ lệ tăng từ 4% vọt lên 10%. Trước 1975 Việt-Nam là quốc gia có số người Công giáo đứng thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Philippines, hiện nay xuống hàng thứ tư sau Philippines, Dông Timor và Hàn Quốc.

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Marcô kể chuyện hai anh em Gioan và Giacobê xin Thầy ḿnh cho ngồi hai bên tả hữu trong nước Chúa. Theo Kinh Thánh Cựu Ước qua Bài đọc I, Tiên tri Isaiah loan báo Đấng Thiên Sai (tức Chúa Giêsu, Thầy của họ) là người Tôi Tớ Phục Vụ. Dấng phải chịu đau khổ và chịu chết cho phần rỗi nhân loại: “Ta đến, không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ.” Và Chúa Giêsu nói với họ, và với chúng ta qua bài Phúc Âm : “Ai trong các con muốn làm lớn, hăy tự làm đầy tớ, làm nô lệ cho mọi người.”

Phục Vụ trong yêu thương là sứ điệp mà Chúa muốn nói với mọi người chúng ta hôm nay. Là cha mẹ trong gia đ́nh, chúng ta yêu thương con cái. Là con cái, chúng ta vâng lời cha mẹ. Là học sinh, chúng ta giúp đỡ bạn bè. Là công nhân viên, người buôn bán, hăy sống sự thực trong công b́nh và bác ái, hay ít ra cũng phải tránh xa cám dỗ, coi luân thường đạo lư và t́nh người trên tiền bạc, can đảm sống theo đường lối Chúa.

Năm nhân đức mà người Kitô hữu cần có khi sống đời sống truyền giáo, đó là: Dám sống cho sự thật; Dám chịu đau khổ; Quảng đại và Trung thành với Giáo hội; Và có đời sống cầu nguyện. Để rồi những người ngoài Công giáo họ sẽ bị cuốn hút tới Thiên Chúa khi nh́n vào đời sống yêu thương và phục vụ của chúng ta. Đây là phương cách truyền giáo hữu hiệu nhất.

Giáo Lư mà mỗi người Công giáo được học từ nhỏ có câu: “Chúng ta sinh ra để làm ǵ? Thưa là để làm sáng danh Chúa, thờ phượng Ngài và yêu mến tha nhân, để ngày sau lên Thiên Dàng hưởng hạnh phúc đời đời với Chúa.” Là Kitô hữu, chúng ta không dám xin được một cái ghế ngồi bên Chúa Giêsu, nhưng chúng ta dám sống một đời sống chứng nhân cho Chúa bằng yêu thương phục vụ cho bất cứ ai mà Chúa gửi đến.  Điều đó ai cũng có thể làm được. Và nếu chúng ta ai cũng nỗ lực truyền giáo bằng cách đó, tôi tin rằng tỉ lệ người Công giáo sẽ tăng trong Giáo hội. Mong thay!

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng