Chúa Nhật 28 Thường Niên

Năm B

Hãy Theo Chúa và Biến Đổi Nếp Sống

Thưa quý ông bà anh chị em thân mến, Phúc âm hôm nay đã cho chúng ta một điều thật ngạc nhiên khi chàng thanh niên giàu có, quư phái đã đến và quỳ xuống trước mặt vị ngôn sứ người Nazaret nghèo khó không một xu dính túi, sắp bị đặt ra ngoài ṿng pháp luật .

Anh ta đã thưa với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy nhân lành”. Chúa Giêsu trả lời ngay “Thôi, đừng gọi tôi là nhân lành, hăy dành tiếng đó cho Thiên Chúa”. Nói với anh điều ấy, Chúa Giêsu đã nói rõ với anh biết Ngài là người thật và cũng là Thiên Chúa thật.

Câu chuyện này đă cho ta thấy rơ chân lư thiết yếu của Kitô giáo không phải chỉ sống và tuân giữ các điều luậtđã đủ. Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta và người thanh niên giàu có về các điều răn là nền tảng của một đời sống đạo đức, cần phải tuân giữ. Chàng thanh niên nọ không chút do dự đáp ngay rằng ḿnh đă giữ trọn tất cả.

Thật ra chàng thanh niên đă nói “Cả đời tôi chưa hề làm thiệt hại ai bao giờ”. Đúng vậy, nhưng vấn đề chính là “Ngươi đă làm được việc tốt lành ǵ cho tha nhân. Nói chung, coi trọng tôn kính hoặc không làm điều này, điều nọ. Kitô giáo đ̣i phải hành động như thánh Giacôbê đã dạy “Đức tin không việc làm là đức tin chết”. Đây chính là chỗ thất bại của chàng thanh niên này, cũng như nhiều người trong chúng ta.

Cơ nguy chính là chúng ta như người thanh niên trẻ đã quá chú ư đến ông thầy giảng hoặc nhà truyền giáo hào hoa mà lầm tưởng rằng ḿnh đang gắn bó với Thiên Chúa. Nói cho cùng thầy dạy và nhà truyền giáo chỉ là những ngón tay trỏ chỉ Thiên Chúa cho ta mà thôi còn việc đến với Thiên Chúa là do chính ý định và tâm tình của cá nhân mỗi chúng ta.

Chúa Giêsu đă tiếp đón chàng thanh niên này với một thách đố. Ngài nói “Hăy đem tất cả những ǵ ngươi có bán đi và bố thí cho những ai túng thiếu; rồi đến theo ta Nhưng chàng thanh niên ấy tiu ngỉu bỏ đi, vì anh có qúa nhiều tài sản, điều mà anh ta đă không thể làm nổi là từ bỏ chính mình để theo Chúa, “Ai muốn làm môn đệ Ta, hãy từ bỏ chính mình vác thập gía mình mà theo ta”

Anh không hề trộm cắp hoặc lường gạt ai, nhưng anh chưa bao giờ là một người nhân từ giúp đỡ và hy sinh cho người khác. có thể người này không bao giờ tham lam của ai, nhưng Kitô hữu phải biết giúp kẻ khác những gì họ cần mà không có.

Chính Chúa Giêsu đã vẽ ra con đường toàn thiện cho anh ta, và cho cả chúng ta nữa, nhưng vì tiền tài và sự giàu sang thái qúa đã cản lối chúng ta đến với Chúa. “Những gì chúng con làm cho những anh em bé mọn nhất của ta đây, là đã làm cho chính ta.” Chúa Giêsu đã trìu mến nhìn anh bỏ đi, đây là cái nh́n Người muốn t́m cách kéo anh ta ra khỏi đời sống an nhàn, ổn định, mà theo Chúa, để làm sáng danh Chúa mà mọi Kitô hữu chúng ta đang được chính Chúa kêu mời, hãy thực thi lòng tin bằng những việc lành chính trực.

Người ta thường nghĩ đến những ǵ có thể mua được bằng tiền bạc và thường quên đi có những thứ mà trên đời không thể nào mua được bằng tiền bạc. Có những điều vốn vô giá, quư báu mà tiền bạc không thể nào mua được – Nước Thiên Chúa và cuộc sống vĩnh cửu.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết sống khó nghèo, biết dùng tiên của để sắm cho mình một tình yêu vĩnh cửu là tìm kiếm Chúa và chỉ một mình Chúa là mới là cứu cánh của chúng con. Amen

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG