Chúa Nhật 27 Thường Niên

Năm B

Trước khi ông Adong và bà Evà phạm tội, hai ông bà sống trong ơn nghĩa Chúa, dù là hai thân thể nhưng chỉ một huyết nhục; một linh hồn một thân xác. Hai ông bà không thấy nơi nhau có sự khác biệt; “Con người và vợ ḿnh, cả hai đều trần truồng mà không xấu hổ trước mặt nhau” (Gen 2:25). Sau khi hai ông bà phạm tội, “mắt hai người mở ra, và họ thấy ḿnh trần truồng: họ mới kết lá và làm khố che thân” (Gen 3:7). Một cộng một không c̣n là một nữa (1+1=1), nhưng là 2.

Trong lịch sử ơn cứu độ, v́ chúng ta là ḍng dơi Adong và Evà, vợ chồng khó mà sống chung thủy với nhau; cho nên “Môsê cho phép làm giấy ly dị và cho ly dị,” v́ dân chúng cứng ḷng. Chúa Giêsu nói từ thủa ban đầu không có như thế, “Sự ǵ Thiên Chúa đă kết hợp, loài người không được phân ly”.

Chúa Giêsu biết rằng loài người không thể chu toàn thánh ư Chúa nếu không có ơn Chúa. “V́ không có Thầy, anh em chẳng làm ǵ được” (Jn 15:5). Chúa Giêsu thiết lập lại Bí Tích Hôn Phối từ thủa ban đầu qua cái chết của Ngài trên thập giá. Để vợ chồng sống chung thủy, hai người phải sống như lời thánh Phaolô dạy, “Người làm chồng, hăy yêu thương vợ, như chính Đức Kitô yêu thương Hội Thánh và hiến ḿnh v́ Hội Thánh; như vậy, Người thánh hoá và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không viết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền” (Eph 5:25-27).

Chúa Giêsu yêu chúng ta cả con người của chúng ta, gồm tính xấu, tốt, ưu điểm, khuyết điểm để nên một và thánh hoá chúng ta; vợ chồng cũng phải yêu nhau như thế. “Tôi T... nhận em (anh) T... làm vợ (chồng), và hứa sẽ giữ ḷng chung thủy với em (anh), khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt đời tôi”.

Để được ơn cứu độ và sống chung thủy với nhau, nói cách khác, vợ chồng phải yêu thương, chấp nhận, tha thứ cho nhau như Chúa Giêsu đă thực hiện nơi từng người chúng ta. Qua sự cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi, xin cho các đôi vợ chồng biết chạy đến Chúa và Đức Mẹ khi gặp khó khăn trong cuộc sống hôn nhân để các Ngài làm cho đôi vợ chồng nên một huyết nhục.

Linh Mục Phó Xứ

Francis De Sales Tạ Tân Văn, CMC