Chúa Nhật 25 Thường Niên

Năm B

Tâm hồn của trẻ thơ

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu đặt một em bé giữa nhóm Mười Hai và bảo các ông phải trở nên trẻ nhỏ th́ mới vào được Nước Trời.

Bài học dạy chúng ta phải trở nên như một đứa bé, trở nên một trẻ nhỏ chẳng có địa vị ǵ trong xă hội, để được vào nước trời th́ quả thật là...“ngược đời!" Chúng ta hầu hết đều là ông, bà, cha, mẹ, cô, d́, chú, bác...., thế mà Chúa bảo hăy trở nên như con, như cháu của ḿnh th́ thật....” khó nghe!” Vậy th́ Chúa muốn nói với Quư vị và tôi điều ǵ qua đoạn Phúc âm nầy?

Trước hết, nói chung trẻ em thường lúc nào cũng chân thật, không biết chối quanh hay dối trá như người lớn. Tiếng Việt chúng ta có câu: “Ra ngơ hỏi già, về nhà hỏi trẻ.” Trẻ con vui th́ cười, buồn th́ khóc, không che đậy, cũng chẳng xấu hổ, nhưng hồn nhiên. Trẻ em cũng rất cởi mở và hoà đồng với những em cùng trang lứa. Các em chơi đùa với nhau bất luận chủng tộc, màu da, tiếng nói, tôn giáo, và văn hoá khác biệt. Người lớn biết dối trá, kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, và đôi lúc kỳ thị ngay cả những người đồng hương của ḿnh nữa. Thời Chúa Giêsu giảng đạo, Ngài cũng đă thấy người Do Thái không được giao thiệp với người Samaritanô.

Thứ hai, trẻ nhỏ luôn luôn có tinh thần khám phá những điều mới lạ. Trẻ nhỏ khi chúng tập nói th́ những câu hỏi “liên tu bất tận” của chúng bao giờ cũng bắt đầu bằng What? Why? Where? Who? How? (Cái ǵ vậy? Tại sao vậy? Ở đâu vậy? Ai vậy? Làm sao vậy?) Đó là một điều tốt đẹp trên đời. Nếu không t́m hiểu để khám phá, học hỏi trong cái thế giới biến chuyển không ngừng, người lớn chúng ta sẽ “dậm chân tại chỗ,” sẽ lùi, sẽ đâm ra tự măn với một mớ kiến thức hạn hẹp lỗi thời, thay v́ t́m hiểu những tư tưởng mới lạ của thế giới nhân sinh. Thái độ nầy không khéo sẽ dẫn chúng ta đến một trong bảy mối tội đầu: Tội làm biếng! Tội quá bảo thủ, làm cản trở vào nước trời.

Một ưu điểm nữa của trẻ nḥ là sự tin tưởng và phó thác. Người lớn thường lo lắng quá cho tương lai như sợ bệnh tật, đau yếu, sợ thiếu ăn thiếu măc....Trẻ nhỏ trái lại, các em tin tưởng tuyệt đối cha mẹ sẽ cung cấp mọi nhu cầu cần thiết cho các em. Mỗi lần nằm yên trong cánh tay của cha hay của mẹ, các em lim dim an b́nh, v́ biết chắc một điều rằng không bao giờ cha mẹ em “buông” tay ra để con rơi xuống đất!

Tóm lại, hôm nay Chúa Giêsu muốn mời chúng ta tự hỏi chính ḿnh. Là người lớn chúng ta có c̣n cởi mở, thật thà của tuổi thơ trước khi bị gia đ́nh, xă hội áp đặt những thói xấu trên chúng ta khi giao tiếp với tha nhân hay không. Chúa cũng khuyến khích chúng ta nên có sự tin tưởng, phó thác như trẻ nhỏ. Đời sống ở trần gian có lẽ sẽ “dễ thở” và vui hơn nếu người lớn chúng ta biết phó thác váo Chúa như trẻ nhỏ phó thác vào cha mẹ các em. Dĩ nhiên chúng ta vẫn phải thức dậy mỗi sáng đi làm việc để nuôi sống gia đ́nh, nhưng tâm hồn chúng ta sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều. Hiểu như thế tức là chúng ta có tâm hồn của trẻ thơ, bé mọn trước mặt

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng