Chúa Nhật 23 Thường Niên

Năm B

Xin hãy mở môi con

Để con biết ca rao lời ngợi khen Chúa.

Qua đoạn Tin mừng hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu chữa lành cho một người câm và điếc; không thể nói hay nghe vì nhiều cách như thanh quản bị hư, hoặc thần kinh phát âm bị cắt. Do đó, người câm và điếc là người không nói và nghe để hiểu được người khác. Chúa  Giêsu đă đụng đến lưỡi và tai anh, và Chúa đã tháo cởi những sợi dây ràng buộc miệng và tai anh.

Nghe và nói là hai việc giúp ta mở tâm hồn ḿnh ra thông cảm bên ngoài. Khi có điều ấm ức trong ḷng, phải nói ra th́ người khác mới hiểu. Tai thì để nghe giúp ta đón nhận những gì từ bên ngoài và hiểu được người khác. Không nghe không nói được thì cũng giống như khép kín sự hiểu nhau, cảm thông và vui sống bên nhau.

Như vậy, điếc và ngọng thể lư thì thật đáng buồn và bất hạnh, nhưng nếu điếc và ngọng trong tâm hồn thì c̣n đáng buồn và sợ biết là chừng nào.

Có thứ câm do nhút nhát. V́ sợ sệt, ta không dám nói lên sự thật. Những sợ phải mất quyền lợi, bổng lộc, sợ mất danh dự, sợ mất ḷng người khác khiến ta trở thành câm nín. Những đam mê, những dục vọng, những toan tính, những ích kỷ, những lười biếng làm ta trở thành câm nín, ngọng nghịu.

Có thứ điếc v́ thành kiến. Đă có sẵn thành kiến sai về ai, ta không muốn nghe người ấy nói nữa. Người ấy có nói hay đến đâu, ta vẫn cho là dở. Họ có nói tốt cách mấy, ta cũng cho là xấu. Những lời nói của họ không thể lọt vào tai ta. Nếu có vào th́ chỉ vào những gì không mấy tốt.

Trong cuộc sống hàng ngày có biết bao nhiêu công việc, biết bao dịp để chúng ta có thể giúp đỡ người khác. hãy biết dùng miệng lưỡi của mình để giúp cho người khác nghe đựơc lời sự thật, lời an ủi, tác động và khuyến khích người khác nghe theo tiếng Chúa, đặc biệt chúng ta hãy luôn ư thức rằng đôi khi chính ḿnh cũng ở trong t́nh trạng câm điếc theo nghĩa đen để xin được Chúa chữa lành.

Ép-pha-tha, xin hăy mở miệng con để con có thể hồn nhiên vén mở thế giới của ḿnh, hầu gặp được sự cảm thông và nâng đỡ.

Phần mở đầu khi đọc Phúc âm, sau lời chúc nhau Chúa ở cùng anh chị em,  Phó tế công bố Tin mừng Chúa Kitô theo thánh ... chúng ta đều đồng thanh đáp lại: "Lạy Chúa vinh danh Chúa" và chúng ta làm dấu thánh giá trên trán, trên ngực và trên miệng. Đ chính là dấu chỉ bề ngoài để nói lên ư nghĩa sâu thẳm của việc làm dấu Thánh Giá kép. Hăy mở ra: Lạy Chúa xin hăy mở trí khôn con, để con được hiểuLời Chúa, xin mở trái tim con, để con được yêu mến Chúa, và xin mở miệng con để con biết ca rao lời ngợi khen Chúa.

Chẳng ai muốn ḿnh bị điếc hay lăng tai, nhiều khi chúng ta không biết lắng nghe người khác. Vì tính tự cao, chúng ta thường chỉ nghe điều ḿnh muốn nghe, như ca tụng và vinh danh lẫn nhau.

Hãy năng chạy đến với Chúa Giêsu trong Thánh Thể để nói với Chúa qua những tâm t́nh cầu nguyện, đồng thời cũng phải lắng nghe tiếng Chúa nhắn nhủ ta qua những giây phút thinh lặng. Hăy thưa với Chúa như Samuel xưa: Lạy Chúa xin hăy phán v́ tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe…

Lạy Chúa, xin cứ dùng con theo ư Chúa, làm chân tay cho những người què cụt, làm đôi mắt cho ai phải đui mù, làm lỗ tai cho những người bị điếc, làm miệng lưỡi cho người không nói được, làm tiếng kêu cho những ai bị đối sử bất công.

Denver, 01/09/2015

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG