Chúa Nhật 22 Thường Niên

Năm B

Giữ Lề Luật Bề Trong

Kính thưa quư ông bà cùng anh chị em thân mến,

Trong nhiều phim xă hội đen, như “The Godfather”, những thành viên trong băng đảng giết người như cơm bữa; lương tâm họ không bị cắn rứt. Họ sinh hoạt thường ngày như không có ǵ xẩy ra; rất đạo đức, không bỏ lễ Chúa nhật, chu toàn luật Chúa.

Trong bài Phúc âm Chúa trách những người biệt phái và luật sĩ là những người giả h́nh. Họ giữ những tập tục bề ngoài, như rửa tay hay tắm rửa trước bữa ăn, nhưng trong tâm trí họ dơ bẩn: “ngoại t́nh, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loan, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng”. Chúa phán: “Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng ḷng chúng ở xa Ta”.

Chúa phán lề luật Môsê tóm về hai điều răn trọng nhất là: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết ḷng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. C̣n điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: người phải yêu người thân cận như chính ḿnh”. Nói tóm lại là phải yêu Chúa và tha nhân hết con người ḿnh.

Nhiều khi chúng ta sống tinh thần của người Pharisêu và luật sĩ gia h́nh mà chúng ta không biết. Chúng ta chu toàn lề luật Chúa đi lễ ngày Chúa nhật theo bổn phận, nhưng ḷng trí chúng ta ở xa Chúa. Chúng ta đọc kinh không hồn, như máy xay kinh. Chúng ta đi xưng tội nhưng ḷng trí chúng ta không tha thứ cho tha nhân.

Nhiều người lư luận nếu đi xưng tội mà tiếp tục phạm tội th́ xưng làm ǵ; đi lễ mà không có hồn đi có ích ǵ đâu. Chúa Giêsu không chối bỏ tập tục và lề luật. Ai chu toàn lề luật th́ đẹp ḷng Chúa. Trong bài Tin mừng hôm nay Chúa muốn nhấn mạnh không những giữ luật bề ngoài nhưng c̣n giữ bề trong nữa.

Lạy Chúa qua sự cầu bầu của Mẹ Maria Đồng Trinh, xin cho chúng con yêu Chúa và tha nhân không chỉ bằng trên môi miệng, nhưng từ trong cơi ḷng của chúng con nữa để chúng con chu toàn thánh ư Chúa để được hạnh phúc và b́nh an Chúa hứa ban.   

 

Cha Phó xứ

Phanxicô Salesiô Tạ Tân Văn, CMC