Chúa Nhật 20 Thường Niên

Năm B

T́nh Yêu Hiến Tế

Tin Mừng hôm nay nói tới “ăn thịt và uống máu,” một h́nh ảnh tượng h́nh làm người nghe cho là “kỳ cục” hay “chói tai.” Và người ta rùng ḿnh khi tưởng tượng tới lễ vật hy tế là con người cũng giống như loài vật trong Kinh thánh Cựu ước. Vâng, bàn thờ sát sinh và tế lễ loài vật luôn luôn là một phần trong lịch sử của đạo giáo chúng ta. Và trong sách Sáng Thế Kư, Thiên Chúa thử ḷng Abraham khi ra lệnh phải giết con trai ḿnh là Isaac để hiến tế. Nơi Đền thờ người ta hạ sát những con vật để tế lễ đền tội thay cho dân. Nghi lễ Vượt qua bao gồm việc giết chiên và bôi máu trên các cửa nhà người Do Thái v.v.. Từ ngữ “hiến tế” được hiểu là “làm cho trở nên thánh.”

  Qua Tân ước, bằng cái chết trên Thánh giá, Chúa Giêsu đă vĩnh viễn thay đổi năo trạng con người ta măi măi. Ngài đă trở thành lễ hiến tế bằng chính thân xác ḿnh.

  Phép Thánh Thể là một thách đố, một sự việc “chói tai gai mắt” cho những kẻ không tin nhưng lại là một quà tặng vô giá về tinh yêu cho những người tin. “Không có ǵ mà Thiên Chúa không làm được.” Lời nói nầy từ chính miệng Sứ Thần Gabriel nói với Đức Mẹ trong ngày truyền tin. Vâng, Đức Trinh Nữ Maria đă thụ thai, đă sinh con mà vẫn trọn đời đồng trinh v́ không có ǵ mà Thiên Chúa không làm được. Mà Thiên Chúa ấy lại là một Thiên Chúa của T́nh Yêu. T́nh Yêu bao giờ cũng có sáng kiến. Chúa có sáng kiến muốn ở lại với chúng ta là những người Chúa yêu nên đă lập ra Phép Thánh Thể để ở-cùng-chúng-ta mọi ngày cho đến tận thế.

Giáo Hội Công Giáo tin Chúa Giêsu, Đấng hôm qua, hôm nay và măi măi hiện diện trong Phép Thánh Thể. Chúa là Ngôi Lời, Đấng ban phát sự sống từ nguyên thủy. Ngài ngự trong Phép Thánh Thể hiến ḿnh làm của ăn cho sự sồng mới trong Chúa Thánh Thần, hiến nguyên vẹn thân xác, linh hồn và thần tính được sinh ra từ Mẹ Maria 2000 năm trước. Thân xác đó cũng là của ăn cho biết bao thế hệ trải dài cho đến ngày nay. Ai nhận lănh thân xác đó, th́ cũng được tiếp nhận sự sống sung măn từ Thiên Chúa. Theo Đức Tổng Giám Mục John Myers giáo phận phận Newark, bang New Jersey: ‘‘Giáo Hội được xây trên nền tảng của Bí Tích Thánh Thể.’’ Và theo kinh nghiệm của Ngài cho thấy, giáo xứ nào có giờ chầu Thánh Thể, giáo xứ đó có nhiều Ơn gọi tận hiến, nơi đó cũng có nhiều người siêng năng xưng tội hơn, và đời sống giáo dân đạo hạnh hơn. Hầu hết các giáo xứ thuộc Tổng giáo phận của Ngài, mấy năm nay đă có những chương tŕnh chầu chung và chầu riêng thường xuyên hàng tuần. (tài liệu Vatican và báo Denver Catholic Register)

Vậy, chúng ta c̣n đợi ǵ mà không siêng năng rước Chúa vào ḷng, để bản chất Thiên Chúa (thần tính) của Ngài thấm nhập vào bản chất con người của chúng ta và dần dần làm cho chúng ta trở nên tốt hơn, và “giống như h́nh ảnh” Chúa khi tạo dựng nên ta hơn. T́nh yêu trọn vẹn của Chúa sẽ làm thay đổi hoàn toàn mỗi KT hữu chúng ta và dẫn đưa chúng ta đến đỉnh của sự thánh thiện để ngày sau chúng ta xứng đáng diện kiến Chúa Cha trên trời. Thân mến trong Chúa Kitô.

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng