Chúa Nhật 15 Thường Niên

Năm B

Rao Truyền Lời Chúa

Được Chúa Giêsu sai đi giảng dạy tin mừng và chữa lành nhiều bệnh tật, Chúa chỉ thị cho các môn đệ: hành trang phải thật đơn sơ không vướng bận, cần từ bỏ những ǵ làm chậm lại sứ mệnh của Sứ điệp Nước Thiên Chúa đã gần kề.

Chúa Giêsu đă tỏ rõ uy quyền của Người khi cho “gọi lại với ḿnh” Nhóm Mười Hai đã được chính Chúa tuyển chọn, họ sống chung và được Chúa huấn luyện chu đáo và sai đi thực hành sứ mạng cứu độ gian trần của Người.  Công tác chính của các tông đồ là là loan báo Tin Mừng và xua trừ ma quỉ: đây cũng là những nhiệm vụ của Đức Giêsu khi Ngài xuống thế.  Chúa đã không chu toàn sứ mạng một ḿnh, nhưng chia sẻ sứ mạng đó cho những người mà Chúa đă uốn nắn và đào tạo nhờ tiếp xúc thường xuyên với Người..     

Lệnh Chúa truyền cho các môn đệ là phải loan báo không những bằng lời nói, mà c̣n phải chứng tỏ bằng giá trị thực sự của hành động nữa. Hành trang của các ông cần có những ǵ cần thiết cho một lữ khách: một cây gậy, một áo choàng và đôi dép. Người ta phải thấy được rơ ràng là các ông không sở hữu ǵ cả và các ông không có ǵ mà mang theo cả, ngoại trừ sứ điệp yêu thương mà Chúa đã truyền dạy: Về lối sống của các môn đệ, Chúa Giêsu đã chỉ thị: không được đ̣i hỏi ǵ và phải ư thức về sứ mạng của mình. Phải bằng ḷng với mọi cách thế nơi ăn chốn ở, không nên đi hết nhà này đến nhà kia để t́m kiếm nếp sống thoải mái hơn. Cần sống và làm chứng về ư nghĩa của sứ điệp Tin Mừng.

Ai không muốn nghe, các ông phải giải thích rơ rằng khi từ chối Lời Chúa, họ đă có một quyết định hệ trọng đối với ơn cứu độ, việc giũ bụi chân khi rời nhà ấy, để họ hiểu rằng một việc quan trọng, họ đã khước từ ơn cứu độ của Thiên Chúa. Vì Từ chối sứ giả chính là từ khước sứ điệp vậy.     

Điều quan trọng hơn hết, qua nếp sống đơn sơ, thanh bạch, Chúa muốn chúng ta cần phải đặt trọn niềm tín thác vào sức mạnh thiêng liêng đã được ban cho ta qua Bí tích Thánh tẩy, mọi họat động của ta, chính là hoạt động của Chúa Giêsu. Việc sống hiệp nhất và yêu thương trong mọi hoàn cảnh là khí cụ bén nhậy nhất để những ai chưa biết Chúa, sẽ cảm nhận và tin theo Người. Đó là ý nghĩa cốt lỏi trong việc rao giảng Tin Mừng và trừ quỉ.

Nhiệm vụ của người Kitô hữu hôm nay không khác nhiệm vụ của Nhóm Mười Hai xưa kia, các ông đã loan báo Tin Mừng và giảm thiểu ảnh hưởng của sự dữ. điều cần thiết là hãy gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu. Chúng ta cần lắng nghe sứ điệp về Triều Đại Thiên Chúa, cũng cần biết rắng, trong đời sống thường ngày của ḿnh, luôn có Chúa thánh thần hoạt động, hướng dẫn ta vững tiến trong  niềm vui rao giảng tin mừng

Làm chứng bằng lời nói là khí cụ sắc bén nhất của sứ mạng tông đồ. Tuy nhiên, sứ mạng ấy còn thiếu xót nếu không được bổ sung bằng hành động, bằng chính đời sống hiền hòa, kính trọng và yêu thương mọi người. Người Kitô hữu luôn nhớ rằng ḿnh là người được sai đi, nên cần làm đúng các chỉ thị của Chúa. Như thế, việc loan báo Tin Mừng không là cơ hội để truyền đạt các tư tưởng của riêng ḿnh. Mà là thi hành và loan truyền chính Chúa Kitô Phục Sinh.

Đoạn tin mừng trên đây, Chúa mời gọi chúng ta hãy nhận ra ơn gọi của chính ḿnh. Liên kết mọi người trong t́nh yêu mến.  Kết hiệp tình mến Chúa và lòng tha thiết với tha nhân, chắc chắn việc rao giảng tin mừng của Chúa sẽ đạt kết qủa viên mãn.

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG