Chúa Nhật 13 Thường Niên

Năm B

Tin Tưởng vào Chúa In God We Trust 

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Matcô tường thuật việc Chúa cho con gái ông trưởng hội đường Giairô sống lại. Và trong khi đi tới nhà ông, lại có một người đàn bà bị bệnh loạn huyết đă 12 năm cũng được chữa lành do việc bà chạm vào gấu áo Chúa.

Chúng ta vui mừng v́ bé gái được hồi sinh và cũng chung vui với người đàn bà bị bệnh loạn huyết lâu năm. Nhưng đồng thời một số chúng ta cũng thắc mắc tại sao Chúa đă không chữa lành cho tất cả mọi người bị bệnh nan y trên toàn thế giới như phong cùi, ung thư…trong số đó có cả người thân của chúng ta? Chắc chắn họ và thân nhân cũng đă nhiều lần kêu cầu Ngài. Kinh Thánh nói Chúa thương yêu hết mọi người kia mà. Thế rồi tại sao Chúa lại để cho động đất, tuyết lở, bệnh nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu năo …làm con người phải đau khổ và chết?

Dĩ nhiên nếu chúng ta hiểu được tại sao th́ Chúa không c̣n là Chúa và chúng ta cũng chẳng phải mặc thân phận người. Và nếu Chúa muốn th́ mọi người cũng được “hồi sinh” như con gái ông Giairô và bạn Chúa là Lazarô v.v… nhưng rồi họ cũng lại phải chết lần thứ hai v́ đă là người th́ ai cũng phải chết. Chưa kể đến việc t́m đâu ra đất cho mọi người sinh sống trên trái đất hạn hẹp nầy?

Tôi cho là Chúa cho phép mọi sự lành cũng như dữ xảy ra để làm hoàn hảo tiến tŕnh sáng tạo trời đất và muôn loài trong vũ trụ. Trong Thánh ư, Chúa để cho công b́nh và bác ái được thực hiện nơi mọi biến cố trong đời cho dù chúng ta không hay chưa hiểu được lúc đó. Có thể Chúa lấy quyền tự do của Ngài để cho cây cỏ mọc lên trong vườn nhà người nầy mà không cần cho mưa xuống v́ đang có đoàn rước kiệu Đức Mẹ, hoặc nơi khác sẽ bị lụt v́ mưa rơi. Cũng vậy, Chúa cho gia đ́nh người nọ giầu có hơn hàng xóm láng giềng th́ cũng tùy ư Chúa. (Bài đọc II)

Trong đời sống tâm linh, Chúa cũng tư do theo thánh ư Ngài để có thể biến nỗi đau buồn thành hân hoan, biến tội lỗi thành ân sủng, ghét bỏ thành yêu thương, tuyệt vọng thành hy vọng…Thánh Phaolô hứa “Chúa luôn luôn làm hoàn hảo mọi sự cho những ai có ḷng mến Ngài.” Và đó là một chứng tích bảo đảm cho mọi Kitô hữu chúng ta. Và chúng ta cũng chỉ cần nghe điều hứa đó mà thôi v́ như thế là đủ cho chúng ta rồi.

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng