Chúa Nhật 12 Thường Niên

Năm B

Hiền Lành và Khiêm Nhượng

Tháng 6 là Tháng kính Thánh Tâm Chúa. Thánh Tâm Chúa dậy chúng ta bài học Hiền Lành và Khiêm Nhượng. "Hăy học cùng Ta v́ Ta hiền Lành và Khiêm Nhương thật trong ḷng." Hăy lợi dụng những yếu đuối, lỗi lầm, thiếu sót của ḿnh để sống khiêm nhường, v́ chính bởi những yếu đuối với tâm t́nh khiêm nhường đó Chúa sẽ lợi dụng để làm nên những điều tốt đẹp chúng ta không ngờ tới. Hăy đọc câu chuyện sau đây:

Một người kia có 2 chiếc thùng để gánh nước. Một thùng lành, c̣n thùng kia bị thủng 1 lỗ. Khi gánh nước về nhà, thùng thủng lỗ chỉ c̣n một nửa. Nó buồn lắm nói với ông chủ rằng, "Tôi xấu hổ qúa, v́ thân tôi không lành nên ông không nhận được đầy đủ số lượng nước như ông mong ước." Ông chủ mĩm cười nói, "Đừng qúa lo lắng và buồn rầu, ngươi hăy nh́n xem một bên đường, có luống hoa xinh tươi kia. Ngươi có cảm tưởng ǵ?" Chiếc thùng thủng lỗ nói "Đúng vậy, hoa đẹp lắm nhưng có ăn nhằm ǵ tới tôi." Ông chủ nói "Có chứ, ta đă biết ngươi bị thủng lỗ nên Ta gieo hạt giống hoa bên phía của ngươi, để nhờ nước từ ngươi chẩy xuống Ta đă có một luống hoa tuyêt đẹp và mỗi ngày Ta hái trang hoàng cho nhà của Ta thêm tươi mát." Bây giờ chiếc thùng thủng lỗ mới nói "Cám ơn ông chủ đă biết lợi dụng khuyết điểm của tôi mà làm thành những điều tốt đẹp hơn."

Chúng ta nghĩ sao về một Thiên Chúa quyền phép và nhân lành vô cùng. Chẳng lẽ Ngài không khôn ngoan hơn ông chủ trong câu chuyện trên sao? Có lỗi lầm, yếu đuối. Cứ tiếp tục cố gắng sửa chữa, đừng thả lơng, buông trôi. Nhưng bao lâu chưa được th́ đừng qúa lo lắng, chán nản. Hăy sống khiêm nhượng nhận ḿnh yếu đuối, lầm lỗi và cậy trông vào Thiên Chúa, Ngài sẽ làm những điều tốt đẹp hơn ḷng ta tưởng nghĩ tới.

Ngày 21-6-2015 cũng là Ngày Hiền Phụ của đất nước Hoa Kỳ. Thiên Chúa là Cha nhân từ đă quan pḥng cho chúng ta có những người cha sinh dưỡng và trọn đời hy sinh cho hạnh phúc con cái. Chúng ta hăy Biết Ơn và Cầu Nguyện thật nhiều cho những người cha đó để các ngài vui sống với đàn con cháu, được dồi dào sức khoẻ và b́nh an. Nếu các ngài đă qua đời xin Chúa ban thưởng Nước Trời cho các ngài.

 

                                                                        Cha Chánh Xứ

                                                           Lm. Luy Phạm Hữu Độ, CMC