Chúa Nhật 11 Thường Niên

Năm B

Phó thác vào sự quan phòng của Chúa

Tin mừng Mc 4,26-34  thuật lại hai dụ ngôn: dụ ngôn hạt giống mọc lên và dụ ngôn hạt cải, nhằm diễn tả sức sống và sự tăng trưởng của Nước Thiên Chúa mà Chúa Giêsu đă loan báo và thiết lập, là Giáo hội của Người.

Theo cách giải thích của các nhà trú giải, người ta có thể h́nh dung đến người đi gieo văi hạt giống là những môn đệ của Chúa Giêsu, những tác viên Tin mừng; hạt giống là Lời Chúa; đất là những nơi, những người được nghe và đón nhận Lời Chúa. Tuy nhiên, ư nghĩa sâu xa của dụ ngôn cần được nhận rõ, đó là sự tăng trưởng và sức sống của hạt giống. Cũng như hạt giống được gieo nảy mầm và sinh hoa kết quả cho mùa gặt bội thu,

Nước Thiên Chúa còn được ví như mùa gặt là ngày cánh chung, ngày phán xét, ngày mà những việc lành, và công đức của ta được Chúa thu góp tích trữ. Các môn đệ Chúa xưa nay đều được mời gọi loan báo về ngày sau hết ấy với cả ư thức trách nhiệm làm chứng tá trong cuộc sống mà người môn đệ Chúa cần thi hành. Điều quan trọng là mọi người cần phải để hết tâm trí và biết chuẩn bị cho phần rỗi của ḿnh. Như hạt giống mỗi ngày mọc lên và sinh hoa trái, đời sống của người môn đệ Chúa cũng phải liên tục được vun trồngtu thân tích đức để trở nên hoàn thiện mỗi ngày. Và đó là con đường ngắn nhất để đạt được Nước Thiên Chúa.

Hạt cải nhỏ bé nhất trong các hạt. Nhưng khi gieo xuống và kh́ nó mọc lên thì lớn hơn mọi thứ rau khác, đến nổi chim trời có thể làm tổ dưới cành lá. Đó là h́nh ảnh mà Chúa Giêsu đă dùng để diễn tả về đặc tính của Nước Thiên Chúa, của Giáo hội mà Ngài thiết lập: khởi sự thì nhỏ bé và khiêm tốn, nhưng trải qua bao thế hệ, cây cải ấy đã nảy sinh và lớn mạnh cành lá sum xê, tốt đẹp.

Sự phát triễn của Giáo hội cũng như đời sống đưc tin của mỗi Kitô hữu, khởi đi từ sự nhỏ bé âm thầm nhưng thành tựu th́ vượt quá trí hiểu biết của con người. Điều này đă được xác định: qua việc phát triễn vững mạnh và tồn tại của Giáo hội trên hai nghìn năm qua, cũng như những ǵ mà cá nhân người tín hữu đạt được trong đức tin không phải do nổ lực cố gắng của sức người mà do bởi quyền năng và sự quan phòng do tình yêu vô bờ của Thiên Chúa.

Trong ngày lễ Ngũ tần, Sau khi đã lănh nhận ơn Chúa Thánh thần, các tông đồ đă mạnh dạn ra đi rao giảng tin mừng của Chúa cho muôn dân. Dù sống trong cảnh lao tù khốn khổ, Đức cố hồng y Fx nguyễn Văn Thuận, vẫn thể hiện đức ái cách tuyệt vời, ngài đã cảm hóa được nhiều tâm hồn, kể cả những kẻ bắt bớ và hành hạ ngài.

Ngày nay, Giáo hội Chúa đang hiện diện khắp nơi trên thế giới, qua các Kitô hữu, những hạt giống đức tin vẫn âm thầm đâm chồi nảy lộc, dẫu trải qua nhiều gian nguy khốn khó, Ky tô hữu vẫn  miệt mài cống hiến cho sự phát triễn của Nước Chúa nơi trần gian, mang ơn cứu độ của Chúa đến cho muôn loài.

Noi gương các Thánh Tử Đạo Việt nam anh hùng, mỗi Kitô hữu sẽ là một hạt giống tốt được gieo văi và lớn lên mỗi ngày qua đời sống cầu nguyện, năng lănh nhận các Bí tích và sống chứng tá cho tình yêu Chúa dành cho nhân loại. Đây là một công tác thật khó khăn cần phải kiên tŕ, v́ “Có Chúa hộ phù, chúng ta sẽ làm được tất cả” (Mc 10:27)

Pt. Lorensô Ngô Thế Ṭng