Cha Nhật Lễ Mnh Mu Thnh Cha

Năm B

Ny l Mu Ta

 Mu cần thiết cho sự sống. Thiếu mu nhiều bệnh nhn sẽ kh sống. Hiến mu đ cứu được nhiều người thot chết. Hiến mu l tặng ban sự sống. Đ l hnh ảnh cuộc hiến mnh của Đức Kit trn thập gi. Trong bữa tiệc ly, Đức Kit cho biết Người sẽ đổ mu ra để cứu thế giới khi Người cầm chn rượu v ni: Tất cả cc con hy cầm lấy m uống. Ny l chn Mu Thầy, Mu giao ước mới, sẽ đổ ra cho cc con v mọi người được tha tội. Mu để cứu sống, mu để thiết lập giao ước, mu để tha tội, tất cả những nghĩa ny đ được tin bo trong Cựu ước.

Mu để cứu sống được diễn tả bằng hnh ảnh con Chin Vượt Qua. Để cứu dn Do Thi ra khỏi ch n lệ Ai Cập, Cha truyền cho người Do Thi giết một con chin cn trong sạch, lấy mu bi ln cửa. Đm hm ấy, thin thần Cha đến trừng phạt người Ai Cập, nh no c mu chin bi trn cửa sẽ được cứu thot. Để tưởng niệm việc được cứu sống v được giải thot khỏi ch n lệ Ai Cập, từ đ, hằng năm vo đng ngy ấy, người Do Thi vẫn giữ tập tục giết chin mừng lễ. Lễ đ gọi l lễ Vượt Qua. Con chin bị giết gọi l con chin Vượt qua. Khi hiến mnh đng vo dịp lễ Vượt Qua, Đức Gisu trở thnh Chin Vượt Qua mới. Mu Người đổ ra cứu linh hồn ta khỏi n lệ tội lỗi v khỏi chết. Cc thnh Gio phụ cắt nghĩa rằng: Miệng ta l cửa linh hồn. Người rước Mnh Mu Thnh Cha vo miệng cũng như bi mu chin ln cửa nh, sẽ được cứu sống v được giải thot khỏi n lệ tội lỗi.

Mu giao ước được diễn tả qua nghi lễ ng Ms cử hnh dưới chn ni Sinai. Bi đọc thứ nhất hm nay thuật lại: ng Ms sai cc thanh nin trong dn Israel tiến dng những lễ ton thiu, v ngả b tơ lm lễ hiệp thng tế Cha. ng lấy một nửa phần mu, đổ vo những ci chậu, cn nửa kia th rảy ln bn thờ. ng lấy cuốn sch giao ước đọc cho dn nghe. Họ thưa: Tất cả những g Cha đ phn, chng ti sẽ thi hnh v sẽ tun theo. Bấy giờ, ng Ms lấy mu rảy trn dn v ni: Đy l mu giao ước Cha đ lập với anh em. Đ l giao ước cũ hay l Cựu ước.

Tại Việt Nam cũng như tại cc nước Đng c tục uống mu ăn thề. Khi muốn giao kết với nhau, mỗi người lấy một cht mu của mnh ha chung vo một chn rượu. Sau đ mọi người chia nhau cạn chn. Việc uống mu ăn thề ni ln sự đồng tm nhất tr. Những người cng uống chung chn rượu pha mu trở nn ruột thịt với nhau, cng sống cng chết với nhau. Đức Gisu đổ mu ra để lập một giao ước mới giữa loi người với Thin Cha. Mu Đức Gisu giao ha con người với Thin Cha v con người với nhau. Mu giao ước đ lm cho con người trở thnh con ci ruột thịt của Thin Cha v trở nn anh em ruột thịt với nhau. Đ l mu giao ước.

Mu để tha tội được dng nhiều trong Cựu ước. Khi dng lễ đền tội, người ta cũng xả thịt một con vật dng cho Thin Cha. Thy cả lấy mu con vật vảy ln tội nhn để ban ơn tha tội. Khi ta rước Mnh Mu Thnh Cha, ta cũng được tha tội v Mu Cha khng vảy ln thn xc, nhưng vảy vo linh hồn ta.

Những nghĩa m mu sc vật trong Cựu ước tượng trưng nay được hon thnh vin mn trong Mu Đức Kit.

Nhn loại đang rn xiết trong ch n lệ đ được Người giải thot. Nhn loại đang xa la Thin Cha v bất ha với nhau đ được Người giao ha thnh một gia đnh thương yu thuận ha, sống chết c nhau. Nhn loại đang sống trong tội lỗi được Mu Người tẩy sạch mọi vết nhơ.

Chng ta được n phc dường ấy l nhờ Người đ tự hiến mạng sống v ta. Dng Mu Người đổ ra đến đu đem lại sự sống đến đấy. Dng Mu Người lan tới đu th ban ơn tha tội đến đấy.

Mừng lễ Mnh Mu Thnh Cha, ta hy cảm tạ tnh yu v bin của Người đ hiến mnh, đổ mu để cứu chuộc ta.

Mừng lễ Mnh Mu Thnh Cha, ta hy đp lại tnh yu của Người bằng cch sing năng đến lnh nhận v sing năng đến thờ lạy Đức Gisu ngự trong php Thnh Thể.

Mừng lễ Mnh Mu Thnh Cha, ta hy noi gương Người, biết qun mnh, hiến thn phục vụ đồng loại.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1) Bạn c tham dự Thnh lễ v chịu lễ sốt sắng khng?

2) Mỗi khi chịu lễ, bạn c cảm nghiệm được Đức Gisu ngự trong bạn khng?

3) Yu mến Cha trong php Thnh Thể, bạn c muốn nn giống Người, biết hiến thn phục vụ đồng loại khng?

4) Trong Kinh Thnh, mu c những nghĩa no?

ĐTGM. Giuse Ng Quang Kiệt