Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên

Năm B 

Hãy đi rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật

Trước khi Chúa Giêsu lên trời, Ngài đă trao cho các môn đệ và cho mỗi Kitô hữu chúng ta sứ mệnh truyền giáo. Thật vậy, trải qua trên hai ngàn năm, giáo hội chúa từ con số 12 đến 72, 500 và ngày nay đã có trên một tỷ người tin theo Chúa.

Kính mừng lễ Chúa lên trời, chúng ta hãy nhìn về tương lai để sống trọn vẹn những giây phút hiện tại hơn.  Trong gia đình hay ngoài xã hội, hãy thực thi giới răn yêu thương Chúa đã dạy chúng ta: “Hãy yêu thương nhau như thày yêu mến chúng con”

Yêu như Chúa nghĩa là dám quên mình hy sinh cho người khác , từ bỏ những ích kỷ yếu hèn, từ bỏ việc ham danh hám lợi, và nhất là luôn biết tôn trọng phẩm gía của nhau sống trọn tình trọn nghĩa với anh em.

Khi yêu, con người thường bày tỏ tình cảm qua ánh mắt, nụ cười hoặc những cử chỉ trìu mến. Chúa Cha đã bày tỏ t́nh yêu của ngài với nhân loại qua việc sai con một Người xuống gian trần; Ngôi Hai  Thiên Chúa đã xuống thế làm người và sống giữa chúng ta. Chúa Giêsu đi rao giảng và cứu chữa những ai khốn khổ, đã làm nhiều phép lạ cứu chữa những ai tin vào Ngài. Tột đỉnh của sự bày tỏ tình yêu ấy là những đòn vọt và gai nhọn ngài chịu, thân thể Chúa đầm đìa đẫm máu vác thánh gia đi lên Núi sọ và sau cùng Ngài đã chết để chuộc tội cho cả và loài người ta.   

Hãy rao truyền lời Chúa bằng cuộc sống kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, biết tuân giữ các giới răn của Ngài, yêu thương và sống hiền hòa, đối xử công bằng đại lượng với nhau chính là chúng ta đang rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu Phục sinh cho những ai đang muốn tìm đến với Chúa.

Hãy loan truyền cho thế gian một Thiên Chúa toàn năng, đấng tạo dựng trời đất, tinh tú muôn loài, hữu hình, vô hình, rao giảng Chúa Giêsu đã yêu thương và hiến mạng sống vì chúng ta, Lệnh truyền của Chúa phục sinh đă được thể hiện trong quyền năng Chúa ban cho các tông đồ, qua đó các môn đệ có đủ mọi uy quyền thiêng liêng phục vụ mọi người.

Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã hứa với các môn đệ,  Người sẽ ở lại với các ông măi măi. Chúa Giesu vẫn ở lại với chúng ta mọi ngày trong Bí tích Thánh Thể và trong mỗi con tim của những ai tin theo Người; Chúa ở trong Sách Thánh; ở trong những giáo huấn của Giáo hội, ở trong những chia sẻ ngọt bùi, và ở trong niềm tin yêu của mỗi anh em đang sống quanh ta.

Chúa Thánh thần là suối nguồn tình yêu sẽ ngự đến, Ngài sẽ an ủi, soi dẫn và làm cho cặp mắt tin yêu của chúng ta trở nên trong sáng hơn. Chúa Thánh Thần ngự đến để Giáo Hội luôn bền vững, trung kiên và can đảm làm tṛn sứ mạng truyền giáo. Lời giảng dạy chân thực nào cũng cần đi kèm theo cuộc sống chứng tá. Đã có nhiều tín hữu lấy chính máu mình làm chứng cho đức tin vào Chúa, như 117 vị Thánh Tử đạo Việt nam cha ông anh hùng của dân Việt chúng ta.

Chúa kêu mời chúng ta hãy sống nhiệt thành và đem lại hoa trái của niềm hy vọng vào Chúa Giêsu phục sinh để được sống vĩnh phúc với Chúa đến muôn đời. Nhờ Chúa Thánh Thần, mỗi Kitô hữu sẽ trở thành một cuốn sách Phúc Âm sống động, tinh tuyền và trong sáng. Vì nhờ Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ dễ nhận ra sự thật và hồng ân Chúa. Từ  đó, cuộc sống mỗi ngày của chúng ta sẽ trở thành từng trang sách của Kinh thánh.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin hãy đốt lửa yêu mến Chúa trong chúng con. Xin giúp chúng con hằng nung nấu một đức tin vững vàng, một tình yêu mến nhau thắm thiết, luôn luôn yêu mến và ao ước cuộc sống trường cửu vĩnh phúc trên trời với Chúa.  Amen

PT. Lorenso Ngô Thế Ṭng