Chúa Nhật 4 Phục Sinh

Năm B

MỤC TỬ NHÂN LÀNH

Dân Do Thái là dân du mục. Cuộc đời họ gắn liền với đoàn vật và những đồng cỏ. Nên khi Đức Giêsu đưa ra h́nh ảnh người mục tử và đoàn chiên, người Do Thái hiểu ngay tức khắc. Đức Giêsu đă dùng h́nh ảnh quen thuộc ấy để nói lên mối liên hệ của ta với Người và của Người với ta. Người là Mục tử nhân lành. Ta là đoàn chiên của Người. Người lănh đạo đoàn chiên không phải bằng uy quyền áp chế, bằng kỷ luật khắc nghiệt, nhưng bằng t́nh yêu tha thiết. T́nh yêu của Người được biểu lộ qua ba khía cạnh: hiểu biết, quan tâm chăm sóc và hy sinh cho đoàn chiên.

T́nh yêu của Đức Giêsu là t́nh yêu hiểu biết. Sự hiểu biết này không phát xuất từ lư trí, do học hỏi, nhưng phát xuất từ trái tim, do t́nh yêu. Khi yêu, trái tim trở nên vô cùng nhậy bén đến độ hiểu được hết những âm thanh của tâm hồn và tai người thường không nghe thấy, nh́n thấy hết những ǵ ẩn kín trong tâm hồn mà mắt thường không nh́n thấy, cảm nhận được hết những chiều sâu thăm thẳm của tâm hồn mà không một nhà tâm lư học nào có thể cảm được. Khi Đức Giêsu nói: “Ta biết chiên Ta” có nghĩa là Người hiểu biết từng người trong chúng ta. Người không chỉ hiểu rơ hoàn cảnh sinh sống của chúng ta, mà c̣n thấu rơ tâm tư t́nh cảm của ta. Người biết những gánh nặng mà ta đang phải gánh. Người thông cảm với những đau đớn mà ta đang phải chịu. Người đau những nỗi đau trong tâm hồn ta. Người khổ những nỗi khổ đang dày ṿ ta. Người nhức nhối trong vết thương của tâm hồn ta.

T́nh yêu của Đức Giêsu là t́nh yêu quan tâm chăm sóc. Sự hiểu biết sâu xa đến từ sự quan tâm chăm sóc. Sự quan tâm chăm sóc cũng phát xuất từ t́nh yêu. Có yêu mới quan tâm. Có quan tâm mới hiểu biết nhu cầu. Có hiểu biết nhu cầu mới biết đường chăm sóc. Đức Giêsu yêu thương ta nên Người quan tâm đến ta. Người biết rơ những nhu cầu của ta. Người chăm sóc ta. Có những t́nh yêu muốn chiếm hữu. Đó là thứ t́nh yêu ích kỷ. Có những chăm sóc khiến ta trở nên ấu trĩ, yếu ớt, không lớn lên được. Đó là thứ chăm sóc độc đoán ràng buộc. Đức Giêsu chăm sóc không phải để ràng buộc ta nhưng để giúp ta sống trong tự do. Người chăm sóc ta không phải để ta trở nên ấu trĩ, nhưng là để giúp ta trưởng thành. Người chăm sóc ta không phải để ta trở nên yếu ớt nhút nhát, nhưng là để giúp ta mạnh mẽ, tự tin. V́ thế, Nguớ cung cấp cho ta những lương thực lành mạnh. Người đưa ta đến những đồng cỏ non, đến những gịng suối trong. Lương thực Người mang đến, đó là Lời Chúa, là Ḿnh Máu Thánh Chúa, là Thánh ư Chúa Cha. Những lương thực ấy sẽ cho ta được sống và sống dồi dào.

T́nh yêu của Đức Giêsu là t́nh yêu hy sinh. Đây chính là dấu chỉ chắc chắn nhất của một t́nh yêu. Càng yêu mến nhiều càng sẵn sàng hy sinh nhiều. Yêu đến sẵn sàng hy sinh mạng sống là một t́nh yêu cao cả không có ǵ sánh được. Đức Giêsu đă xác nhận điều ấy khi Người nói: “Không có t́nh yêu nào lớn lao hơn t́nh yêu của người dám hy sinh mạng sống ḿnh cho bạn hữu” (Ga 15,13). Chính Người đă thực hiện điều ấy. Người là Mục tử nhân lành sẵn sàng liều mạng, một ḿnh chống lại sói dữ để bảo vệ đoàn chiên. Người đă tự hiến mạng sống v́ ta. Người đă chấp nhận chết đi để ta được sống.

Hạnh phúc cho ta được là đoàn chiên của Người. Ta được an ủi v́ Người hiểu ta. Ta an tâm v́ Người hằng quan tâm chăm sóc ta. Ta sung sướng v́ Người yêu thương đến nỗi chết v́ ta.

Người muốn ta chia sẻ hạnh phúc ấy cho mọi người. Người muốn ta lớn mạnh để đến lượt ta, chính ta trở thành mục tử nhân lành theo gương Người. Cha mẹ là mục tử của con cái. Thày cô giáo là mục tử của học sinh. Giám đốc là mục tử của công nhân. Y bác sĩ là mục tử của bệnh nhân. Anh chị lớn là mục tử của các em nhỏ.

Nhưng đặc biệt hơn hết, Người muốn có những người tiếp tục công việc của Người, chăm sóc đời sống tâm linh nhân loại. Chính v́ thế, Giáo Hội dành ngày hôm nay để cầu nguyện cho ơn kêu gọi làm linh mục. Nh́n t́nh h́nh chung trên toàn thế giới, và riêng trong Giáo phận, ta thấy c̣n thiếu rất nhiều linh mục. Giáo dân cần linh mục như bệnh nhân cần bác sĩ. Giáo dân cần linh mục như học sinh cần thầy cô giáo. Giáo dân cần linh mục như một người bạn sẵn sàng cảm thông, chia sẻ vui buồn trong đời sống và như một người bạn đồng hành giúp đỡ trong cuộc hành tŕnh tiến về đời sau.

Hăy cầu nguyện cho có nhiều thanh niên sẵn sàng hiến thân làm linh mục. Hăy khuyến khích con cháu dâng ḿnh cho Chúa, làm linh mục để phục vụ anh em. Nhất là hăy cầu nguyện cho các linh mục được trở nên những mục tử như Đức Giêsu, vị Mục Tử nhân lành, biết yêu thương phục vụ đoàn chiên, hiểu biết tâm tư t́nh cảm của từng người, quan tâm chăm sóc từng con chiên và sẵn sàng hy sinh bản thân v́ lợi ích của đoàn chiên.

Lạy Đức Giêsu, Mục Tử nhân lành, xin hăy ban cho chúng con nhiều mục tử tốt lành theo gương Chúa. Xin biến chúng con thành những mục tử tốt lành trong gia đ́nh, trong khu phố, trong xă hội. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1- Đức Giêsu hướng dẫn đoàn chiên bằng cách nào? Bằng quyền lực hay bằng t́nh yêu thương?

2- Hăy kể ra những đặc tính của t́nh yêu của Đức Kitô.

3- Bạn có cảm thấy trách nhiệm là mục tử của ḿnh không? Bạn đă đối xử với đoàn chiên của ḿnh thế nào?

4- Bạn nghĩ ǵ về đời sống tu tŕ? Bạn có cầu nguyện cho cha Xứ của bạn không?

 + TGM Giuse Ngô Quang Kiệt